Bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy

Bậc tam cấp là một trong những chi tiết phổ biến trong xây dựng nhà dân dụng. Ngày nay, đa phần các ngôi nhà đều thấy sự xuất hiện của bậc tam cấp, do đó để lựa ra được mẫu tam cấp đẹp phù hợp luôn được các gia chủ chú trọng. Vậy bậc tam cấp là gì? Cách tính bậc tam cấp chuẩn phong thủy như nào? Hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi:

Bậc tam cấp là gì?

Bậc tam cấp là bậc phân chia giữa 2 phần trong nhà và ngoài sân. Sở dĩ gọi là bậc tam cấp bởi nó mang hàm ý chỉ ba bậc Thiên, Địa, Nhân.

Trong thực tế, số bậc không phải lúc nào cũng là ba, chúng tùy thuộc vào dụng ý của chủ nhà. 

bậc tam cấp là gì

Ngoài tính thẩm mỹ, bậc tam cấp còn đóng vai trò rất quan trọng trong các mẫu thiết kế nhà cửa, là “cửa ngõ” nối liền phần sân vườn và ngôi nhà. 

Hiện nay bậc tam cấp xuất hiện hầu hết trong thiết kế nhà cửa của mọi người như nhà ở, khách sạn, nhà hàng, biệt thự, công ty, trụ sở văn phòng, cơ sở hành chính,… Mỗi số bậc đều thể hiện ý đồ cũng như dụng ý riêng của chúng giúp gia chủ mang đến tài lộc và vận may trong kinh doanh hay công việc.

Cách thiết kế bậc tam cấp với kích thước chuẩn

Khi xây dựng bậc tam cấp, việc tính toán kích thước là điều quan trọng để đảm bảo tính thẩm mỹ và an toàn cho công trình. Cách để tính kích thước bậc tam cấp chuẩn như sau:

– Tính diện tích mặt bậc thang (mặt nằm): Mặt nằm là phần mà con người dẫm chân lên, nó nằm song song với mặt đất. Để tính diện tích mặt nằm, bạn sử dụng công thức: Diện tích mặt nằm = Chiều dài x Chiều rộng x Số bậc.

– Diện tích cổ mặt thang (mặt dựng): Cổ bậc tam cấp là phần mặt đứng vuông góc với mặt đất. Để tính diện tích mặt dựng, bạn sử dụng công thức: Diện tích mặt dựng = Chiều rộng x Chiều dài x Số bậc.

– Diện tích phần len chân tường: Phần len chân tường là các phần nằm hoặc đứng lên trên mặt bậc. Để tính diện tích phần len chân tường, bạn cần tính riêng diện tích len trên mặt nằm và mặt dựng theo các công thức: 

Diện tích phần len mặt nằm = (Chiều rộng + 1) x Số bậc

 Diện tích phần len mặt dựng = (Chiều cao + 1) x Số bậc. 

Sau đó, cộng hai giá trị này lại để tính tổng diện tích phần len chân tường.

Cuối cùng, ta sẽ tính được diện tích tổng bằng cách cộng tổng: diện tích mặt nằm, diện tích mặt dựng và diện tích phần len chân tường lại với nhau. 

Cách tính bậc tam cấp theo phong thủy

Số lượng bậc tam cấp bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào khoảng cách từ mặt đất lên đến sảnh chính của nhà. 

Trong một số trường hợp xây thềm nhà 1 bậc cũng là điều mà các chủ nhà quan tâm bởi nếu khoảng cách quá ngắn thì chỉ cần xây 1 bậc thềm. Điều này cũng không vi phạm gì quan điểm sinh – lão – bệnh – tử.  Vì thế, bạn cũng có thể xây dựng và thiết kế bậc tam cấp với 1 bậc.

bậc tam cấp là gì
Tính bậc tam cấp theo phong thủy

Ngoài ra, số bậc tam cấp khi xây dựng sẽ phù thuộc vào loại hình công trình: nhà biệt thự số bậc thường sẽ là 3 – 5. Từ 7 -9  bậc tam cấp sẽ sử dụng trong các công trình đình, chùa. Để đem lại sự tôn nghiêm cũng như tính chắc chắn, bền vững cho công trình.

Theo phong thủy, khi phân tích cho thấy 5 là con số bậc tam cấp thịnh vượng nhất. 5 bậc là đại diện cho các yếu tố: Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ, và con số 5 rơi vào cửa sinh trong Sinh – Lão – Bệnh – Tử sẽ đem lại nhiều may mắn. 

Đối với các loại tam cấp có nhiều hơn 3 bậc, ta sẽ tính bậc tam cấp theo quy tắc sinh lão bệnh tử với bậc cuối cùng phải là sinh hoặc lão để mang lại nhiều may mắn và phúc lộc.

Vậy cách tính bậc tam cấp như nào?

Thông thường cách tính bắt đầu từ sân, cho sân = bậc 1 = sinh, ta có tiếp tam cấp 1 = bậc 2 = “lão”, tam cấp 2 = bậc 3 = “bệnh”, tam cấp 3 = bậc 4 = “tử”, và nhà = bậc 5 = “sinh”,… theo cách tính này thì sân nhà nhà đều mang bậc “sinh”.

Việc xây dựng bao nhiêu bậc tam cấp sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố: chi phí, tính thẩm mỹ của ngôi nhà,… do vậy, gia chủ nên cân nhắc tính toán sao cho việc thiết kế phù hợp nhất.

Cần chú ý số bậc phải là số lẻ bởi quan điểm số chẵn là đại diện cho số âm mang đến điều tiệc cực hay tà khí.

Ý nghĩa của bậc tam cấp theo phong thủy

Theo quan niệm ngày xưa, con người là một trong những nhân tố tam sinh: Thiên – Địa – Nhân. Muốn có sức khỏe dồi dào, tài lộc và may mắn hãy chú ý đến phong thủy của bậc tam cấp.

 • Dựa theo quy luật tam sinh, 3 bậc thềm của tam cấp tượng trưng cho Thiên – Địa – Nhân. Đây chính là 3 chủ thể đóng vai trò quyết định đến sự tồn tại và phát triển của vạn vật, muôn loài.
 • Bậc tam cấp phải đảm bảo tương xung với ngũ hành Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Chỉ có như vậy mới đem đến cho gia chủ vận may, tài lộc và sức khỏe như mong muốn.
 • Bậc tam cấp là điểm nối nhà và sân, là nơi để người dùng di chuyển mỗi ngày. Nếu xây dựng không hợp lý, vậy tức là sẽ ảnh hưởng đến những thành viên sống trong ngôi nhà đó.

Các lưu ý khi xây bậc tam cấp theo phong thủy

Màu sắc

Màu sắc của bậc tam cấp là một yếu tố quan trọng cần lưu ý khi xây dựng. Bậc cửa là mặt tiền của ngôi nhà, màu sắc ngoài theo ý thích, phong cách của gia chủ còn cần phù hợp phong thủy. Việc lựa chọn màu sắc phù hợp sẽ tạo ra sự cân đối và hài hòa, đồng thời hỗ trợ tối đa cung mệnh của gia chủ, thu hút tài lộc và may mắn cho gia đình.

Theo nguyên lý ngũ hành, mỗi cung mệnh có một số màu sắc phù hợp và một số màu sắc không nên chọn. Dưới đây là một số gợi ý màu sắc hợp với từng ngũ hành và màu không nên chọn:

 • Cung mệnh Kim: Nên chọn màu vàng, nâu đất, trắng, xám hoặc ghi. Tránh chọn màu xanh lục, đỏ, hồng, tím.
 • Cung mệnh Mộc: Nên chọn màu đen, xanh nước biển, xanh lục. Tránh chọn màu vàng, nâu đất, trắng, xám, ghi.
 • Cung mệnh Thủy: Nên chọn màu trắng, xám, ghi, đen, xanh nước biển. Tránh chọn màu đỏ, hồng, tím, vàng, nâu đất.
 • Cung mệnh Hỏa: Nên chọn màu xanh lá, đỏ, hồng, tím. Tránh chọn màu trắng, xám, ghi, đen, xanh nước biển.
 • Cung mệnh Thổ: Nên chọn màu đỏ, nâu đất, hồng, tím, vàng. Tránh chọn màu đen, xanh nước biển, xanh lục.

Hình dáng

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay, tính thẩm mỹ và sự tinh tế luôn được đề cao, do đó hình dáng của bậc tam cấp ngày càng thay đổi nhiều và được đề cao. Ngoài ra, theo nguyên lý ngũ hành chúng ta nên chọn hình dáng theo cung mệnh như sau:

 • Cung mệnh Kim: Nên chọn hình chữ nhật và hình tròn. Tránh chọn hình trụ và hình tam giác.
 • Cung mệnh Mộc: Nên chọn hình lượn sóng. Tránh chọn hình chữ nhật và hình tròn.
 • Cung mệnh Thủy: Nên chọn hình lượn sóng và hình tròn. Tránh chọn hình chữ nhật và hình tam giác.
 • Cung mệnh Hỏa: Nên chọn hình trụ hoặc hình tam giác. Tránh chọn hình lượn sóng và hình tròn.
 • Cung mệnh Thổ: Nên chọn hình chữ nhật và hình tam giác. Tránh chọn hình lượn sóng và hình trụ.

Vật liệu xây dựng

Theo phong thuỷ nhà ở, vật liệu tốt nhất cho bậc tam cấp nên có độ cứng và độ bền cao, như đá hoa cương. Đá hoa cương là loại đá tự nhiên có tính năng chống mài mòn tốt, kháng trượt, và chịu lực tốt. Nó cũng có khả năng chống thấm nước, giúp tránh tình trạng bị hư hỏng do tác động của môi trường ngoài trời.

Sử dụng đá hoa cương trong xây bậc tam cấp

Một lợi thế nữa của đá hoa cương là giá thành hợp lý, nên dễ dàng sử dụng và lựa chọn trong các công trình xây dựng. Việc sử dụng vật liệu đá hoa cương cho bậc tam cấp sẽ giúp hạn chế được tình trạng xuống cấp, giảm thiểu nguy cơ tai nạn và đem đến tính thẩm mỹ cao cho công trình

Trên đây là những thông tin về bậc tam cấp là gì? Cách xây bậc tam cấp cho nhà ở chuẩn phong thuỷ. Hy vọng rằng bài viết trên đã đem đến những kiến thức bổ ích về phong thuỷ nhà ở cho bạn. 

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 287 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh
 • Miền Tây: Số nhà L27-01 khu dân cư Ngân Thuận – Bình Thuỷ – Tp Cần Thơ
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ