Quy trình bảo dưỡng bê tông đúng kỹ thuật

Bảo dưỡng bê tông là gì

Bảo dưỡng bê tông là quá trình giữ ẩm cho khối bê tông tươi sau khi đổ, cho tới một cường độ nhất định.

Việc này được hiểu đơn giản là tưới nước lên bề mặt bê tông khiến xi măng đông kết từ từ và đạt được độ chịu nén theo quy chuẩn.

Mục đích bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bảo dưỡng bê tông nhằm mục đích chống rạn nứt, thấm về sau, kéo dài tuổi thọ của công trình.

Tầm quan trọng của bảo dưỡng bê tông

Dù bê tông được cấp phối bởi các vật liệu đã được chọn lọc và chất lượng tốt (cát, đá, xi măng, nước) nhưng không được bảo dưỡng đúng cách thì cũng không đạt được tiêu chuẩn tốt sau khi đổ xong.

Bê tông đạt tiêu chuẩn tốt khi được ninh kết trong môi trường đủ ẩm và không có sự va chạm mạnh về mặt vật lý. Do vậy, cấp ẩm cho bê tông cần được kéo dài đủ thời gian.

Nhiệt độ là yếu tố quan trọng trong công tác bảo dưỡng bê tông. Nếu nhìn bằng mắt thường, khi bê tông se mặt, nhìn bề ngoài có vẻ đông cứng nhưng thực ra bên trong quá trình thủy hóa vẫn đang diễn ra. Nếu để môi trường quá khô, nước trong bê tông bốc hơi nhanh và không còn đủ cho quá trình thủy hóa thì sẽ khiến cường độ bê tông ngừng phát triển và gây nứt nẻ. Tốc độ thủy hóa của xi măng tăng lên đáng kể khi nhiệt độ tăng cao trên 40 độ. Do đó, trong một số trường hợp, người ta có thể bảo dưỡng bê tông bằng nước nóng với nhiệt độ từ 80-90 độ C. Khi đó bê tông đông cứng với tốc độ nhanh chóng, xi măng thủy hóa nhanh  tới mức có thể chỉ cần sau 20 giờ là đạt được cường độ của 28 ngày.

Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông đúng cách cần tuân thủ tiêu chuẩn bảo dưỡng được quy định trong tiêu chuẩn kỹ thuật TCVN 8828:2011. Bạn có thể thực hiện dưỡng ẩm bằng việc tưới nước giữ ẩm lên bề mặt, phủ lên vật liệu ẩm lên khối này.

Xem thêm: Bố trí thép sàn 2 lớp, cách bố trí thép sàn 2 lớp đúng chuẩn

Cách bảo dưỡng bê tông sau khi đổ

Bạn cần tuân thủ các nguyên tắc về giữ độ ẩm. Đồng thời hiện tượng va đập để đảm bảo quá trình đóng rắn hoàn thành.

Tránh va chạm vật lý

Nguyên tắc tránh va chạm vật lý thực hiện khá đơn giản là cho khối bê tông luôn luôn đủ độ ẩm. Nếu bị khô trong thời gian đông kết của bê tông sẽ dẫn đến việc xuất hiện rỗ và nứt gây ảnh hưởng đến toàn bộ công trình.

Điều này rất nguy hiểm đối với các công trình đổ bê tông mái vì nó tiếp xúc hoàn toàn và chính diễn với thời tiết, đặc biệt là ánh nắng mặt trời.

Đảm bảo môi trường luôn ẩm

Quá trình thủy hóa vẫn luôn luôn diễn ra bên trong khối bê tông cho dù lớp bên ngoài đã đông cứng. Nước được xem là một nhân tố không thể thiếu và tác động trực tiếp. Trong điều kiện bị khô, phần nước bên trong bốc hơi ra bên ngoài rất nhanh.

Điều đó, gây nên hiện tượng mất nước không đủ cung cấp cho quá trình thủy phân. Đây là điều khiến cho cường độ bê tông có thể ngừng phát triển và gây nên hiện tượng nứt nẻ.

Quy trình bảo dưỡng bê tông sau khi đổ đúng cách

Việc tưới nước phải để nguyên cốp pha tại chỗ để hạn chế việc mất nước trong khối liên kết và biến dạng của bê tông.

Giai đoạn 1

Bạn cần phủ trên bề mặt bằng vật liệu đã làm ẩm như nilon, bạt hay chất tạo màng ngăn nước bốc hơi…

Trong giai đoạn đầu cần phun nước làm ẩm để không xảy ra quá trình bốc hơi nước do ngoại cảnh chi phối như (gió, nắng, nhiệt độ và độ ẩm). Đặc biệt, bạn cần đảm bảo việc không để lực cơ học tác động lên khối sàn. Phải theo dõi hằng ngày để hạn chế tối đa bị mất nước, tránh nứt mặt và độ sụt bê tông tăng cao.

Vào mùa mưa ẩm thời gian để bê tông đạt cường độ tốt nhất là 2,5 – 5 giờ đồng hồ, vào mùa hanh khô từ 5 – 8 giờ tùy vào tính chất bê tông và điều kiện thời tiết.

Giai đoạn 2

Giai đoạn cần tưới nước giữ ẩm liên tục mọi bề mặt hở của bê tông cho tới khi ngừng quá trình bảo dưỡng.

Cần tưới nước thử lên bề mặt bê tông mà không gây hư hại thì có thể tiếp tục tiến hành bảo dưỡng. 

Hai mốc cần quan tâm đặc biệt là 3 ngày đầu và 7 ngày tiếp theo. Thông thường khi đổ bê tông được khoảng 3 ngày là sẽ thấy chúng phát triển mạnh nhất, đạt khoảng 40% cường độ. Sau 7 ngày thì đạt 60% và đạt 100% sau 28 ngày.

Trong 7 ngày đầu, tiến hành tưới nước 3 giờ 1 lần, ban đêm tối thiểu 1 lần. Các ngày tiếp theo thì mỗi ngày cần tưới đủ 3 lần. Từ ngày thứ 14 đến ngày thứ 18, mỗi ngày tưới nước 3 lần. Việc bảo dưỡng phải được duy trì đầy đặn trong vòng 1 tuần đầu.

Lưu ý trong 2 ngày đầu tiên sau khi đổ bê tông, nếu gặp trời mưa lớn phải tiến hành che chắn tránh nước mưa rơi xuống làm rỗ bề mặt bê tông.

Những lưu ý khi bảo dưỡng bê tông 

– Giữ nguyên cốp pha tại chỗ

– Chỉ được tháo dỡ cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu.

– Khi phun nước giữ ẩm cho bê tông, lưu ý phải phun đều, phun nước tia nhỏ liên tục theo chu kỳ không đổi. 

– Nước dùng để tưới ẩm bề mặt bê tông cần phải thỏa mãn yêu cầu của TCVN 4506:1987. Cũng có thể dùng nước sông, nước hồ ao không có tạp chất gây hư hại cho bê tông để bảo dưỡng bê tông.

– Đối với bê tông dàn mái có mặt phẳng tương đối thuận lợi, thì giải pháp tối ưu là có thể xây gạch be bờ để ngâm nước. Đối với bê tông móng cũng có thể ngâm nước khi trời nắng gắt để đạt được chất lượng tốt nhất.

Tham khảo: Hướng dẫn cách trát tường nhà chuẩn kỹ thuật

Hy vọng với những thông tin trên sẽ giúp bạn trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi xây nhà. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn sớm nhất.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

  • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
  • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
  • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
  • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
  • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
  • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
  • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
  • Email: info@maxhomevn.com
  • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ