Mượn tuổi làm nhà năm 2022

muon-tuoi-lam-nha-nam-2022

Mượn tuổi làm nhà năm 2022 cần lưu ý điều gì? Nên mượn những tuổi nào đẹp? Thủ tục như thế nào? Theo dõi những thông tin Maxhome chia sẻ dưới đây để có cách giải quyết phù hợp nhất, tránh làm ảnh hưởng đến kế hoạch xây nhà năm 2022.

I. Ý nghĩa của việc mượn tuổi làm nhà

Với những người lần đầu làm nhà thì còn khá bỡ ngỡ với khái niệm mượn tuổi. Họ thường có đôi chút lo lắng về thủ tục, cách thức tiến hành. Thậm chí nhiều người còn lầm tưởng với những ràng buộc về mặt pháp lý.

Thực chất, mượn tuổi làm nhà chỉ là mượn tuổi của một người nào đó mà trong năm 2022, bản mệnh của họ không phạm 3 đại hạn Tam Tai, Kim Lâu, Hoang ốc. Người đó sẽ thay mặt gia chủ làm lễ động thổ công trình và các nghi lễ khác như: đổ móng, cất nóc, nhập trạch. Sau khi nhập trạch, gia chủ sẽ làm giấy mua lại nhà để mua từ người được mượn tuổi.  Vậy nên, nếu lần đầu xây nhà mà phải đi mượn tuổi, gia chủ cũng không cần phải quá lo lắng.

Tránh hạn Kim Lâu, Hoàng Ốc, Tam Tai

Mượn tuổi làm nhà chỉ mang tính tượng trưng về mặt tâm linh, không có ý nghĩa về pháp lý. Mục đích để hóa giải những điềm xui xẻo, tai họa có thể sẽ đến với gia chủ và các thành viên khi làm nhà khi không được tuổi.

II. Nên mượn tuổi của những ai để xây nhà năm 2022

Nếu gia chủ có ý định mượn tuổi làm nhà thì cần phải chọn người mà trong năm 2022, tuổi không phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai. Cụ thể, có 8 tuổi đẹp không phạm trong năm 2022, gia chủ có thể mượn tuổi:

 • Sinh năm 1955 (Ất Mùi)
 • Sinh năm 1962 (Nhâm Dần)
 • Sinh năm 1965 (Ất Tỵ)
 • Sinh năm 1971(Tân Hợi)
 • Sinh năm 1974 (Giáp Dần)
 • Sinh năm 1983 (Quý Hợi)
 • Sinh năm 1989 (Kỷ Tỵ)
 • Sinh năm 1998 (Mậu Dần)

III. Mượn tuổi làm nhà năm 2022 cần lưu ý điều gì?

Tuy cách thức đơn giản nhưng bạn vẫn cần phải nắm rõ một vài lưu ý sau đây:

Lựa chọn tuổi Tam hợp, Nhị hợp với tuổi của mình trong năm 2022

Trong 8 tuổi liệt kê ở trên, gia chủ cũng nên có sự chọn lọc. Năm 2022 sẽ có một số tuổi đại kỵ không nên hợp tác làm ăn:

 • Nam đại kỵ với những tuổi Ất Tỵ, Bính Ngọ, Canh Tý, Nhâm Tý, Giáp Ngọ, Mậu Ngọ.
 • Nữ đại kỵ với những tuổi Ất Tỵ, Mậu Ngọ, Bính Ngọ, Đinh Tỵ, Canh Tý, Giáp Ngọ.

Đối chiếu luận giải ở trên với danh sách ở trên, ta thấy có năm Ất Tỵ là đại kỵ. Vậy để việc xây nhà được thuận buồm xuôi gió, gia chủ nên cân nhắc kỹ có nên mượn tuổi của người thân này hay không? Thay vào đó, gia chủ nên mượn tuổi của người mà nằm trong tuổi tam hợp, nhị hợp với tuổi của mình để tương sinh tốt hơn.

Không mượn tuổi của người phạm Kim Lâu, Hoang Ốc, Tam Tai

Vì bạn gặp 1 trong 3 hạn này nên mới phải đi mượn tuổi người khác. Vì thế, hãy cẩn thận khi lựa chọn người mượn tuổi. Hỏi kỹ để xác minh chính xác tuổi của người đó. Tránh những điều xui xẻo không mong muốn sẽ xảy ra với gia đình mình.

Không mượn tuổi của người đã cho người khác mượn tuổi nhưng chưa xây xong

Kiêng kỵ khi mượn tuổi xây nhà là không mượn của người mà đã cho người khác mượn tuổi làm nhà trước đó nhưng chưa xây xong.

Vì sự móc nối này chẳng những không thể hóa giải tai ương mà còn khiến cả 3 gia đình cùng bị ảnh hưởng. Nhẹ thì ốm đau, nặng thì bệnh tật liên miên, thậm chí có thể tai nạn, ảnh hưởng tính mạng. Chính vì vậy, dù tuổi rất đẹp, rất hợp, gia chủ cũng phải hỏi kỹ trước khi quyết định mượn tuổi cho nhà mình.

Những điều lưu ý khi mượn tuổi làm nhà

Nên mượn tuổi của nam giới hơn tuổi chủ nhà

Nên ưu tiên mượn tuổi của nam giới và hơn tuổi chủ nhà. Gia đình người được mượn tuổi cũng con cái đề huề, vợ chồng thuận hòa, hạnh phúc, gia cảnh có phần khá giả. Như vậy, việc mượn tuổi của họ cũng ngầm hiểu như xin vía để nhà mình cũng có phúc phần tương tự. Ngôi nhà vững chắc y như sức khỏe của người đó vậy.

Nên mượn tuổi của người thân thiết trong gia đình

Thực tế, khi mượn tuổi của người ngoài, gia chủ sẽ gặp nhiều cái bất tiện và có sự kiêng dè nhất định. Chưa kể, mặc dù thủ tục mượn nhà không có ý nghĩa về mặt pháp lý, nhưng trong giấy mượn nhà vẫn ghi đầy đủ tên tuổi, chữ ký để dâng lên thần linh.

Nếu trong quá trình xây dựng có sự tranh chấp, mâu thuẫn thì khó mà hoàn thành nhà một cách suôn sẻ mà lại dễ gây rủi ro cao.

Vì thế, gia chủ nên ưu tiên mượn tuổi của người thân trong gia đình. Có thể là anh em, họ hàng, người cùng huyết thống có mối quan hệ tốt đẹp. Điều này cũng giúp cho quá trình khởi công xây dựng thêm may mắn. Đây là kinh nghiệm được chia sẻ lại từ nhiều người đã mượn tuổi làm nhà.

Sửa nhà không cần mượn tuổi

Nếu chỉ sửa sang, cơi nới lại nhà cửa, gia chủ không cần mượn tuổi người khác. Và không phải tất cả các hạng mục sửa nhà đều cần sắm lễ báo cáo tổ tiên, thần linh, thổ địa.

Không mượn tuổi của người nhà đang có tang

Tuyệt đối không mượn tuổi của người nhà mà họ đang có tang hoặc chưa hết thời gian để tang 1 năm, cho dù năm 2022 tuổi của người đó đẹp và hợp.

Vì tang ma là sự chết chóc, mất mát, đau buồn, không may mắn. Những điều này có thể kéo theo vận xui cho chủ nhà thay vì may mắn.

Hi vọng những chia sẻ được tổng hợp, đúc kết từ kinh nghiệm mượn tuổi làm nhà của người đi trước sẽ giúp gia chủ tự tin hơn khi có ý định xây nhà trong năm 2022.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ