Nhà thầu xây dựng là gì? Các loại nhà thầu trong xây dựng

Các công ty xây dựng hay còn được gọi là nhà thầu xây dựng đang được mở ra ngày càng nhiều. Vậy nhà thầu xây dựng là gì? Có những loại nhà thầu xây dựng nào? Cách để chọn nhà thầu  phù hợp, uy tín. Đây là điều không phải ai cũng biết, hãy để chúng tôi giúp bạn tìm câu trả lời dưới đây nhé:

Nhà thầu xây dựng là gì

Nhà thầu xây dựng đơn giản là một công ty hay tổ chức có đầy đủ các chức năng cũng như năng lực để thi công công trình. Họ sẽ ký kết trực tiếp với chủ đầu tư thông qua bản hợp đồng và nhận thầu toàn bộ các dự án đầu tư công trình.

Một nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp cần phải có đầy đủ các loại giấy tờ pháp lý và các yếu tố dưới đây:

– Giấy phép đăng ký kinh doanh, chứng chỉ hành nghề

– Đội ngũ kiến trúc sư, kỹ thuật viên, giám sát viên, chỉ huy công trình,… có kiến thức và các kỹ năng cần thiết.

– Đội ngũ thi công lành nghề và có kinh nghiệm.

Khi nhà thầu có đầy đủ các loại giấy phép này thì chủ đầu tư có thể yên tâm giao công trình của mình cho bên nhà thầu xây dựng, vì công ty đó đã đủ chịu trách nhiệm của chủ đầu tư về mặt pháp luật cũng như chất lượng của công trình, từng hạng mục nói riêng… cần phải chịu trách nhiệm với tất cả các công trình, đồng thời nếu như có sự cố gì liên quan thì đều phải chịu trách nhiệm.

Các loại nhà thầu trong xây dựng hiện nay

Hiện nay nhà thầu có 2 loại chính là nhà thầu chính và nhà thầu phụ, tuy nhiên cũng có thêm một số kiểu nhà thầu nữa, cụ thể:

 • Nhà thầu nước ngoài: đây là một tổ chức hay các nhân đã được thành lập theo pháp luật của nước ngoài mang quốc tịch nước ngoài nhưng tham gia dự thầu tại Việt Nam.
 • Nhà thầu trong nước: Đây được coi là một đơn vị đã được thành lập theo pháp luật của Việt Nam có thể là tổ chức hoặc cá nhân mang quốc tịch trong nước.
 • Nhà thầu chính: Đây là nhà thầu chịu trách nhiệm chính khi tham gia dự thầu, họ trực tiếp ký hợp đồng cũng như đứng tên dự thầu. Nhà thầu chính có thể là cá nhân, tổ chức…
 • Nhà thầu phụ: Đây là nhà thầu tham gia việc thực hiện các gói thầu theo như hợp đồng đã được ký kết với nhà thầu chính.
 • Nhà thầu phụ đặc biệt: đây là nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm phụ trách cho các công việc quan trọng của gói thầu xây dựng, mà nhà thầu chính đã đề xuất ở trong hồ sơ.

Các hình thức thầu xây dựng hiện nay

 • Thầu thiết kế biệt thự và các loại nhà ở.
 • Thầu xây dựng, thi công các loại nhà ở và biệt thự.
 • Thầu thi công và thiết kế biệt thự và các loại nhà ở.
 • Thầu thi công, thiết kế và bao gồm cả việc cung cấp các loại thiết bị công nghệ phục vụ trong quá trình thi công các công trình nhà ở và biệt thự.

Trách nhiệm của nhà thầu xây dựng

Nhà thầu xây dựng chuyên nghiệp và uy tín sẽ đảm bảo hoàn thành những nhiệm vụ sau:

– Đảm bảo hoàn thành trong tính chất của công việc theo thỏa thuận. Bao gồm toàn bộ những hạng mục đạt tiêu chuẩn, chất lượng theo tiêu chí chủ đầu tư. Phản ánh với hiệu quả thể hiện với các quy định của nhà nước. Bên cạnh tiêu chuẩn và chất lượng đảm bảo. Cùng với kinh nghiệm, đáp ứng các nhu cầu khác nhau và mới mẻ, sáng tạo.

– Có trách nhiệm cung cấp đối với các phương tiện, thiết bị,… được sử dụng khi thi công. Trong đó, tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng đáp ứng của các bên trong hợp đồng. Thông thường với các nhà thầu lớn là đối tác của nhiều công ty cùng ngành. Họ có khả năng cung cấp đối với nhiều yêu cầu với lợi ích tốt hơn. Bao gồm cả nguyên vật liệu, vật tư, nhân công xây dựng như hợp đồng.

– Nhà thầu chính có những trách nhiệm lớn trong tính chất của công trình. Trong khi họ không hoàn toàn thực hiện được toàn bộ công trình đó. Nên có thể tìm kiếm và ký hợp đồng với các nhà thầu phụ. Ký hợp đồng và bàn giao với các nhà thầu phụ để hoàn thành toàn bộ công trình. Đảm bảo các công việc trong nghĩa vụ của các bên được hoàn thành đảm bảo chất lượng và tiến độ. Chịu trách nhiệm toàn bộ với vấn đề gắn liền với nhà thầu phụ.

– Nhà thầu phụ chịu trách nhiệm đối với nhà thầu chính trong tính chất công việc mà họ đảm nhận. Nhà thầu chính chịu trách nhiệm toàn bộ với các bảo đảm trong tính chất phản ánh của công trình xây dựng.

Kinh nghiệm chọn nhà thầu phù hợp uy tín

Giá trị pháp lý: Điều đầu tiên trước khi cân nhắc lựa chọn một nhà thầu không phải đơn giá nhân công xây dựng mà là những thông tin cơ bản về công ty xây dựng: Thời gian hoạt động, ngành nghề kinh doanh, tư cách pháp nhân, địa chỉ liên hệ, văn phòng công ty,…Đặc biệt, quan trọng hơn chính là giá trị pháp lý của công ty đó: đăng ký kinh doanh, có địa chỉ rõ ràng, chịu sự quản lý của nhà nước, khi đó, bạn sẽ được bảo hộ về mặt pháp lý nếu có sự cố xảy ra.

Kinh nghiệm và trình độ: Nhà thầu xây dựng uy tín cần phải có trình độ chuyên sâu về lĩnh vực xây dựng, kinh nghiệm thực tế ở công trường nhiều năm, có đội ngũ chỉ huy công trình giỏi, đội thợ tay nghề cao, đội ngũ kiến trúc sư dày dặn kinh nghiệm. Bạn có thể kiểm chứng điều này qua những công trình đã từng được thực hiện trước đây bởi nhà thầu xây dựng này.

Dịch vụ cung cấp: các nhà thầu thường đưa ra các gói dịch vụ như thiết kế nhà, đơn giá nhân công xây dựng nhà, dịch vụ giám sát thi công hoặc xây nhà trọn gói, tùy thuộc vào mục đích của khách hàng để có lựa chọn phù hợp.

Chi phí: giá cả là một tiêu chí để các chủa đầu tư xem xét đến các nhà thấu, tuy nhiên bạn đừng nhìn vào số liệu giá trên m2 của nhà thầu, hãy xem xét mức giá cả theo từng dịch vụ mà nhà thầu cung cấp. Trong từng dịch vụ (gói thầu) cụ thể sẽ thể hiện những hạng mục thi công cụ thể với giá cả tương ứng.

Những bản cam kết: Cam kết giữa nhà thầu và chủ đầu tư là một chiếc vé đảm bảo cho bạn và những cam kết này luôn được đảm bảo thông qua hợp đồng thi công: Không bán thầu, minh bạch trong báo giá vật tư, sử dụng vật tư, chịu trách nhiệm về việc liên quan đến cộng đồng như môi trường, tiếng ồn,… chế độ bảo hành rõ ràng.

Xem thêm:

Hy vọng với những chia sẻ trên giúp bạn hiểu rõ hơn về thuật ngữ nhà thầu xây dựng, trách nhiệm của mỗi bên nhà thầu chính và nhà thầu phụ. Nếu bạn cần thêm thông tin gì hay cần tư vấn trực tiếp hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 287 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh
 • Miền Tây: Số nhà L27-01 khu dân cư Ngân Thuận – Bình Thuỷ – Tp Cần Thơ
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ