Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới gia chủ nhất định phải biết

Khi chuyển đến một ngôi nhà mới thì gia chủ cần đặc biệt lưu ý đến một số điều cấm kỵ để mang lại may mắn và tránh những điều xui xẻo cho gia đình. Vậy về nhà mới cần phải kiêng những gì? Hãy cùng Maxhome bắt đầu chủ đề này ngay nhé!

Phong thuỷ là một phạm trù rất rộng, chỉ riêng về phong thuỷ nhà ở cũng đã khiến các gia chủ phải nghiên cứu khá đau đầu. Phong thuỷ ảnh hưởng một phần đến vận khí và tài lộc của gia chủ, tuy nhiên muôn sự tại nhân, chính bạn vẫn là người quyết định cuộc sống của bạn. Nhưng dù bạn có tin hay không thì “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên lưu ý những điều kiêng kỵ khi về nhà mới và đừng bỏ qua bài viết này để bảo vệ ngôi nhà hạnh phúc của chính mình nhé!

I. Vì sao cần kiêng kỵ khi về nhà mới

Xây nhà, mua nhà, dọn đến nhà mới là ước mơ, mong muốn cả đời của rất nhiều người. Vì thế, những điều kiêng kỵ không nên làm sẽ được đặc biệt chú ý hơn cả. Bởi khởi đầu tốt với một ngôi nhà mới sẽ mang lại những điều tốt lành trong suốt quá trình sinh sống tại đó. Nhiều gia đình còn rất cẩn thận trong việc tính toán ngày tốt, giờ tốt để chuyển về nhà mới. Bên cạnh đó còn là chuẩn bị nhiều công việc liên quan khác.

Người xưa đã có câu “có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Việc thờ cúng và phong thuỷ những điều kiêng kỵ trong nhiều hoạt động, lĩnh vực đã là một phần không thể thiếu trong văn hóa của người Việt từ lâu đời. Tùy theo từng suy nghĩ của mỗi cá nhân mà sẽ có niềm tin và cách thức thực hiện khác nhau. Với những công việc quan trọng như về nhà mới thì người ta sẽ càng phải chú ý đến nhiều điều hơn.

II. Những điều cần làm khi về nhà mới

1. Chọn ngày lành tháng tốt

Theo phong thủy Á Đông thì việc chọn ngày lành, tháng tốt và những giờ hoàng đạo sẽ mang đến vượng khí cho ngôi nhà và gia chủ. Đồng thời, gia đình sẽ được phù hộ gặp may mắn, thành công.

Để chọn được ngày, giờ tốt thì phải căn cứ vào lịch âm và ngày tháng năm sinh của chủ nhà. Công việc này thường phải nhờ đến những người có kinh nghiệm hoặc thầy phong thủy. Thông thường khi chuyển về nhà mới thì nên chọn ngày “Thủy” tránh chọn ngày “Hỏa.

2. Chuẩn bị mâm cỗ cúng

Làm mâm cỗ cúng trong lễ nhập trạch khi về nhà mới cũng rất quan trọng đấy nhé. Một mâm cúng nhập trạch bao gồm 3 phần chính là: hương hoa, ngũ quả và rượu thịt.

Tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ mà có thể lựa chọn các vật phẩm khác nhau. Bạn có thể chia thành 3 mâm nhỏ hoặc bày chung trên một mâm lớn. Điều quan trọng nhất vẫn là tấm lòng thành.

3. Cúng nhập trạch, xông nhà xua đi chướng khí

Lễ cúng nhập trạch sẽ rất quan trọng bởi đây là nghi thức mang ý nghĩa ra mắt các vị thần linh, thổ địa. Gia chủ sẽ thông báo sự xuất hiện của gia đình mình tại ngôi nhà mới và cầu mong các vị thần linh phù hộ những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống của họ. Các lễ vật sẽ tùy thuộc vào điều kiện của chủ nhà để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

Về việc xông nhà và tẩy uế để đơn giản nhất thì bạn có thể dùng các loại hương liệu có sẵn trong tự nhiên hoặc mua sản phẩm có sẵn tại một số cửa hàng. Việc tẩy uế theo nguyên tắc từ trên xuống dưới và từ trong ra ngoài.

Trong quá trình làm nên mở hết các cửa chính và cửa sổ để những khí xấu theo làn khói xông bị đẩy ra khỏi nhà. Chú ý xông kĩ các góc tường, những khu vực bị che khuất hoặc có độ ẩm thấp cao. Thêm nữa, hãy bật điện sáng trong lúc tẩy uế này để làm tăng thêm nhiệt khí và dương khí cho ngôi nhà.

4. Chiếu và bếp nấu là vật mang vào nhà mới đầu tiên

Theo kinh nghiệm dân gian vào nhà mới nên đem theo đồ mới, nhất là chiếu. Nên mang bếp lửa vào nhà mới nấu ăn ngày đầu tiên. Đồ đạc trong nhà phải do người trong gia đình tự tay dọn chuyển mang đến nhà mới. Bài vị cúng Gia Thần, Tổ Tiên phải do gia chủ tự tay cầm đến nhà mới. Còn những người khác trong gia đình thì đi theo sau, tay cầm tiền của, những vật mang đến tài lộc.

5. Đun nước sôi và mở cho vòi nước chảy

Vào ngày đầu tiên dọn vào nơi ở mới, gia chủ nhất định phải đun một ấm nước sôi. Mục đích nhằm giúp cho nguồn tài của gia đình được sôi động, dồi dào. Đồng thời, cần phải đậy các bồn rửa bát, bồn tắm trong nhà. Sau đó, mở thật nhỏ vòi nước để nước chảy thật chậm và trong khoảng thời gian thật lâu.

Điều này tượng trưng cho vạn sự như ý, đầy đĩa đầy bát, no đủ. Trong các phòng trong nhà, có thể bật tất cả quạt cho gió thổi các hướng, nhưng lưu ý không được để gió thổi ra hướng cửa chính.

6. Đặt túi có màu đỏ vào thùng gạo

Quan niệm màu đỏ đem lại may mắn phổ biến ở rất nhiều nơi trên thế giới chứ không chỉ trong văn hóa Châu Á và người Á Đông. Ngoài đem lại may mắn thì màu sắc này còn nhắm đến ý nghĩa sự thịnh vượng và phát đạt.

Điều bạn cần làm là chuẩn bị một túi có màu đỏ (hoặc bao lì xì đỏ) bên trong có chữ “ĐẦY ĐỦ” rồi bỏ vào trong thùng gạo của gia đình. Việc này sẽ nhằm cầu mong gia đình có cuộc sống no đủ và không cần lo đến sự hao hụt, thiếu thốn.

III. Những điều kiêng kỵ khi về nhà mới

Chuyển về sinh sống tại ngôi nhà mới là niềm vui của cả gia đình. Để cuộc sống thăng hoa, có những điều tốt lành thì các gia chủ cần nhớ kỹ những điều kiêng kỵ sau đây để không ảnh hưởng đến cuộc sống trong tương lai của gia đình.

1. Chú ý giờ nhập trạch, tránh lỡ giờ đẹp

Gia chủ cần chú ý để tránh làm lỡ mất giờ đẹp

Ngày lành, tháng tốt và những giờ đẹp đã được gia chủ chuẩn bị và xem xét rất kĩ trước khi chuyển về nhà mới. Vì thế, không nên vì lý do gì mà để lỡ mất “giờ hoàng đạo” đã được lên kế hoạch từ trước này. Trường hợp được xem là bất khả kháng mà không thể làm khác được thì gia chủ hãy bàn bạc với thầy phong thủy để chọn được một ngày và giờ khác để nhập trạch về nhà mới. Tuy nhiên không nên để kéo dài điều này quá lâu.

2. Kiêng về nhà mới vào buổi tối

Buổi tối có nhiều bất cập về tầm nhìn, mọi việc sẽ bị chậm chạp hơn. Chưa kể sau một ngày làm việc mệt mỏi, tối lại dọn đồ, tinh thần có thể sẽ không được thoải mái dễ dẫn đến nhiều sai sót. Mà sai sót là điều tối kỵ khi dọn về nhà mới, chỉ cần sơ suất có thể gây ra sự đổ vỡ, rất không tốt theo phong thủy. Hoặc nếu có phát sinh gì, buổi tối rất khó để giải quyết, không thuận lợi như ban ngày. Kiêng kỵ dọn về nhà mới vào buổi tối là hoàn toàn hợp lý cả về khoa học lẫn phong thủy.

Khi dọn về nhà mới nên dọn vào ban ngày sẽ thuận tiện hơn. Nếu có xem giờ lành để dọn nhà thì nên ưu tiên các giờ lành vào buổi sáng, như vậy sẽ tạo được cảm giác thoải mái, bớt áp lực cho gia chủ, mọi việc cũng vui vẻ, nhanh chóng, và nếu có phát sinh cũng dễ giải quyết hơn.

3. Những ngày đầu kiêng để ngôi nhà tối tăm, hiu quạnh

Những ngôi nhà mới được chuyển đến thì hầu hết trước đó sẽ chưa được sử dụng. Vì thế không khí trong nhà sẽ thiếu sinh khí và trở nên hiu quạnh. Để xua tan bầu không khí ấy thì khi mới chuyển đến thì các thành viên cần phải luôn giữ cho mọi sinh hoạt thật sôi nổi, ngôi nhà càng có nhiều niềm vui càng tốt.

Trong từ 2 – 3 ngày đầu thì nên thắp sáng tất cả các bóng đèn trong nhà vào buổi tối. Thậm chí thắp sáng liên tục cả ban ngày đối với các khu vực thiếu ánh sáng tự nhiên. Điều này tạo ra một ngôi nhà có vượng khí tốt. Đồng thời xua tan những bóng tối và cũng là điều xui xẻo.

4. Kiêng làm đổ vỡ đồ đạc

Đổ vỡ là điềm chẳng lành. Những cảm giác đổ vỡ luôn mang đến tâm trạng kém, đến mức có thể ảnh hưởng đến hàng loạt các công việc khác. Do vậy cần cực kỳ cẩn trọng khi mang vác, sắp xếp đồ đạc. Nếu thuê người chuyển đồ nên chọn đơn vị có uy tín và am hiểu về những vấn đề phong thủy.

Cố gắng tạo được sự thuận lợi nhất trong ngày về nhà mới, đừng để rơi vỡ gì. Tuy khoa học chưa chứng minh được các hệ lụy của sự rơi vỡ, nhưng theo phong thủy ảnh hưởng rất không tốt, có thể mang đến nhiều điều kém may mắn sau này hoặc có thể làm rạn nứt nhiều mối quan hệ.

5. Kiêng để bà bầu dọn dẹp khi về nhà mới

Trong quan niệm dân gian truyền thừa lại, không kể đến các vấn đề về khoa học ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé. Bà bầu cần kiêng cữ rất nhiều thứ trong suốt thai kỳ, bao gồm cả những nơi không nên đến, những việc không nên làm.

Riêng về việc dọn nhà mới, bà bầu nên kiêng kỵ, không nên tham gia, vì theo quan niệm sẽ ảnh hưởng đến thần thai, không tốt cho mẹ và bé.

6. Tránh người tuổi Dần

Người tuổi Dần cầm tinh con hổ thường hung dữ và có tính cách rất mạnh mẽ. Sự hiện diện của người tuổi này trong lễ nhập trạch về nhà mới sẽ có thể át đi sinh khí tốt lành. Nhiều người còn quan niệm đây là điều không may mắn và cần phải được kiêng kỵ để tránh những điều xui xẻo sau này.

Nếu gia đình có người tuổi Dần thì không nên tham gia vào việc chuyển nhà. Trường hợp gia chủ là người tuổi Dần thì có thể xem xét đến việc nhờ người thân khác đứng ra làm lễ cúng bái thần linh. Kết thúc buổi lễ mới được trở về. Nếu cẩn thận hơn thì người tuổi Dần trong gia đình có thể lánh tạm sang nhà người thân 1 vài hôm.

7. Không được ngủ trưa ngày đầu về nhà mới

Ngủ trưa tại nhà mới trong ngày đầu tiên được xem là cổ vũ sự lười biếng, bệnh tật. Sự lười biếng là nguyên nhân dẫn đến sự ì ạch, chậm phát triển. Nguy hiểm hơn, nếu con người mắc vào những bệnh tật thì sức khỏe và cả tiền bạc đều giảm sút.

Dù việc vận chuyển đồ về nhà mới có sự mệt nhọc thì các thành viên cũng không nên ngủ quên vào buổi trưa hoặc chỉ nằm một chỗ. Những điều kiêng kỵ là gần như không thừa. Và việc không ngủ trưa khi về nhà mới chỉ cần tránh trong ngày đầu tiên, các ngày tiếp theo thì đã có thể sinh hoạt bình thường.

8. Tuyệt đối không đi tay không vào nhà mới

Ngày đầu vào nhà mới nên mang những vật may mắn, tài lộc theo trước tiên như tiền của, bếp lửa, bài vị tổ tiên,… tuyệt đối đừng đi tay không vào vì như vậy sẽ không tốt. Theo phong thủy đi tay không vào nhà mới ngày nhập trạch mang theo điềm xấu như sự trắng tay, thiếu thốn, không của cải, hoặc thậm chí nhiều người còn cho rằng đó là biểu hiện của sự nghèo khó sau này. Rất nhiều người khi dọn về nhà mới đã phạm phải điều này.

9. Không dùng bếp điện nấu ngày nhập trạch

Hãy thắp lên ngọn lửa ấm cúng, ngọn lửa tình yêu, ngọn lửa tượng trưng cho sự sinh tồn, sức sống mãnh liệt, dồi dào, củng cố tình cảm gia đình.

Vì vậy, ngay ngày đầu hãy dùng bếp gas, lửa to, lửa đều, ngọn lửa nóng bỏng. Đừng nấu bằng bếp từ hay bếp điện. Nhiều gia đình xem đây là nghi lễ tượng trưng, nên chọn đun sôi ấm nước bằng bếp gas, lần đầu nấu bằng bếp gas, sau đó không dùng nữa, mà dùng bếp từ, bếp điện. Điều kiêng kỵ này nên nghe, vì đó là quan niệm truyền thừa của rất nhiều đời người Việt, xem như một truyền thống, chỉ có lợi chứ vô hại.

IV. Một số lưu ý khác ngày nhập trạch

Ngoài những điều kiêng kỵ rất quan trọng đã kể trên thì gia chủ khi về nhà mới cũng nên tham khảo những lưu ý sau để thủ tục chuyển về ngôi nhà mới được hoàn hảo trọn vẹn.

 • Người cuối cùng trước khi bước rời khỏi ngôi nhà cũ phải rải một ít gạo trước cửa nhà sau đó mới khóa cửa và bước đi. Điều này nhằm tránh những yếu tố đen đủi, vận xui từ ngôi nhà cũ theo gia chủ về nhà mới.
 • Khi chưa nhập trạch không nên ngủ lại bởi khi đó thần linh và gia tiên chưa xác định được ai là chủ căn nhà. Người ngủ lại trong căn nhà mới chưa nhập trạch sẽ khó được bảo vệ bởi các yếu tố tâm linh.
 • Sau khi làm lễ nhập trạch phải làm tiếp lễ cáo yếu gia tiên rồi mới dọn dẹp và thụ lộc.
 • Gia chủ phải ngủ lại nhà mới trong đêm đầu tiên khi làm lễ nhập trạch để khai báo với thổ địa, thần linh là ngôi nhà đã có người cư trú.

Bài viết trên Maxhome đã giúp bạn trả lời cho tất cả những thắc mắc xoay quanh câu hỏi “về nhà mới cần kiêng kỵ những điều gì?”. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ sẽ hữu ích cho bạn. Chúc bạn và gia đình có một tổ ấm mới an khang và hạnh phúc.

 

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ