Quy trình làm móng nhà cao tầng

quy-trinh-lam-mong-nha-cao-tang

Một ngôi nhà cao tầng phải chịu lực rất lớn nên việc hiểu biết rõ quy trình làm móng nhà rất quan trọng mà có lẽ chủ đầu tư nào cũng muốn biết. Hiểu được điều này, Maxhome xin được giới thiệu đến quý khách quy trình làm móng nhà cao tầng chi tiết, đầy đủ và an toàn.

I. Móng nhà là gì? Có mấy loại móng nhà được xây dựng?

Móng nhà hay còn có tên gọi khác là nền móng, đây là hạng mục kết cấu kỹ thuật xây dựng được thiết kế nằm dưới cùng của ngôi nhà cao tần. Móng nhà có tác dụng chịu lực cho toàn bộ khối lượng bê tông, cốt thép của ngôi nhà cao tầng xuống nền đất.

Ngoài ra, móng nhà còn có vai trò vô cùng quan trọng trong việc phân phối trọng tải đó lên diện tích nền của ngôi nhà sao cho độ lún của ngôi nhà cao tầng không bị vượt quá các trị số giới hạn cho phép nhằm tăng cường an toàn tuyệt đối của ngôi nhà.

Đặc biệt đối với một ngôi nhà cao tầng, chịu lực lớn hơn nhiều lần so với nhà cấp 4 nên việc xử lý nền móng nhà cao tầng là một công việc hết sức quan trọng. Làm sao để khi thiết kế móng sẽ phải đảm bảo không bị sụt, lún, nứt hoặc nghiêm trọng hơn sẽ là đổ vỡ các công trình xây dựng.

Có thể khẳng định rằng móng nhà chính là yếu tố quyết định đến sự vững chắc và bền chặt, quyết định đến độ an toàn cho toàn bộ công trình nhà ở.

Vì vậy, điều quan trọng nhất là bạn cần nắm rõ quy trình làm móng nhà sao cho các bước diễn ra theo đúng quy định, đảm bảo độ an toàn tuyệt đối.

II. Quy trình làm móng nhà cao tầng có thể bạn chưa biết?

Với ngôi nhà cao tầng thì bạn có thể thiết kế tất các loại móng từ móng đơn, móng băng, móng bè… Nhưng dù là ở loại móng nào thì vẫn cần phải đảm bảo theo đúng một quy trình nhất định, mới có thể đảm bảo được một ngôi nhà vững chắc, an toàn.

Quy trình làm móng của từng loại hình móng nhà cao tầng như sau:

2.1. Móng cọc

Có thể khẳng định một điều rằng, móng cọc chính là giải pháp tối ưu nhất cho những công trình xây dựng nhà cao tầng, đất nền yếu.

Hiện nay thi lựa chọn móng cọc bạn cũng có thể hoàn toàn yên tâm vì hệ móng cọc bằng gỗ tre, nứa xưa kia nay đã được thay thế bằng hệ móng cọc ép cột bằng bê tông chắc chắn, có thể chịu được môi trường khi ở cả dưới nước.

Với hệ móng cọc khi lựa chọn cho ngôi nhà cao tầng thì cần phải được đảm bảo quy trình như sau:

Bước 1: Trước khi tiến hành đào móng cọc cho ngôi nhà cao tầng, cần chuẩn bị sẵn sàng cho khâu đào móng gồm có:

 • Mặt bằng đã được dọn dẹp dẹp sạch sẽ.
 • Bản vẽ cụ thể.
 • Nhân công thực hiện.
 • Nguyên liệu làm móng đã được đưa về công trình.

Bước 2: Khi đã có đầy đủ nguyên liệu, nhân công sẽ tiến hành đến bước đóng cọc (nếu như thiết kế có yêu cầu quy trình đóng cọc tre, cừ tràm, bê tông đã được đúc sẵn) cho móng đơn khi thực hiện ở nền đất yếu.

Bước 3: Thực hiện đào hố móng xung quanh phần cọc đã cố định sẵn trong trường hợp là có cọc hoặc đào móng có đủ kích thước sâu, rộng theo đúng như bản vẽ để thực hiện đổ bê tông.

Khi đã đổ bê tông xong cần giữ cho móng luôn được khô ráo, sạch sẽ và đặc biệt là không để ngập nước. Bạn nên chọn những ngày nắng ráo để đổ móng, nếu gặp phải trường hợp trời mưa thì nên che đậy cẩn thận cho móng vì móng mới làm xong còn ướt nếu để nước vào sẽ không đảm bảo được độ an toàn tuyệt đối.

Bước 4: Sau khi đã đổ bê tông móng, tiến hành làm phẳng mặt bằng của móng thực hiện, san đất đều. Nếu vẫn chưa đảm bảo, có thể thêm một ít đá có cùng kích cỡ lên mặt hố móng và đầm phẳng.

Bước 5: Thực hiện việc kiểm tra cao độ cho móng và đổ lớp bê tông lót móng cho an toàn. Với mục đích là làm phẳng mặt hố, hạn chế tối đa việc mất nước của bê tông khi đổ ở trên và có thể dẫn đến việc biến dạng của đất do chịu sự tác động từ bên ngoài, bảo vệ bê tông móng.

Bước 6: Sau khi kiểm tra cao độ cho móng và đổ lót bê tông được hoàn thiện sẽ đến bước cắt đầu cọc và thực hiện ghép cốp pha móng.

Bước 7: Tiến hành đổ bê tông cho móng.

Bước 8: Khi đổ bê tông xong sẽ tiến hành bảo dưỡng. Khâu bảo dưỡng được hoàn thiện sẽ tháo cốp pha móng.

Công việc tháo cốp pha bê tông móng có thể thực hiện sau 1 – 2 ngày để nhằm mục đích là định hình và tiến hành bảo dưỡng móng thường xuyên. Trong thời gian này, bằng cách phun tưới nước lên bề mặt bê tông và phủ các vật liệu ẩm để giúp bê tông không bị nứt nẻ.

Giám sát kỹ thuật Maxhome đến tận nơi kiểm định

2.2. Móng băng

Loại hình làm móng băng không quá phức tạp. Công việc đào móng băng là sẽ thực hiện việc đào đất xung quanh khuôn viên của ngôi nhà cao tầng hoặc thực hiện song song với nhau trong phần xây dựng.

Khi thiết kế móng băng cho ngôi nhà cao tầng thì cần kết nối các điểm cọc lại với nhau để làm tăng khả năng chịu lực vì ngôi nhà cao tầng có trọng lượng rất lớn.

Quy trình làm móng băng:

Bước 1: Vệ sinh mặt bằng thực hiện đào đất hố móng theo đúng như bản vẽ thiết kế và làm phẳng mặt hố.

Bước 2: Sau khi đào đất hố sẽ tiến hành kiểm tra cao độ và thực hiện quy trình đổ bê tông lót móng lên phần đất đã được đào từ trước và cắt đầu cọc nếu có đóng cọc.

Bước 3: Khi đổ bê tông lót móng xong sẽ thực hiện ghép cốp pha móng.

Bước 4: Đổ bê tông móng.

Bước 5: Tháo cốp pha, nghiệm thu phần làm móng. Về cơ bản chúng ta thấy làm móng cọc với móng băng có quy trình gần như tương đương với nhau.

2.3. Móng bè

Loại hình làm móng cho nhà cao tầng chúng tôi giới thiệu tiếp theo đây là giải pháp tối ưu nhất cho những lô đất có địa hình đất yếu, ngập trũng, thường xuyên bị đọng nước, dễ bị sụt lún… Đó là loại móng bè, rất phù hợp khi xây dựng ở khu vực miền Trung vì nơi đây thường xuyên bị ảnh hưởng của lũ lụt và khu vực miền Tây hay có hiện tượng thủy triều

Chọn loại hình móng bè sẽ giúp bạn khắc phục được những nhược điểm của những nơi có nền đất yếu, ngập trũng.

Quy trình thi công làm móng bè nhà nhà cao tầng không quá phức tạp với các bước cơ bản sau đây:

Bước 1: Chuẩn bị mặt bằng sạch sẽ, khi đã có được mặt bằng, chúng ta sẽ chuẩn bị bản vẽ chi tiết, nguồn nhân công để tiến hành đổ móng, nguyên vật liệu cần nhập về công trường, san lấp mặt bằng đầy đủ.

Bước 2: Đào hố móng theo bản vẽ thiết kế móng bè đã có sẵn.

Bước 3: Thực hiện đổ bê tông lót dưới phần đất đã đào móng.

Bước 4: Đổ bê tông móng và xây tường móng.

Bước 5: Làm đan thép giằng móng và đổ bê tông giằng.

Bước 6: Bảo dưỡng và nghiệm thu.

Lưu ý nhỏ khi làm móng bè cho nhà cao tầng: khi gặp trời mưa nếu mưa nhỏ không kéo dài thì không cần phải bơm thêm nước nhưng trong trường hợp gặp phải mưa to kéo dài thì cần che chắn cẩn thận bằng bạt đảm bảo độ an toàn cho móng, nếu không kịp che đậy cần dùng máy bơm hút toàn bộ nước ứ đọng.

Trên đây là toàn bộ quy trình làm móng nhà cao tầng. Với mỗi loại hình sẽ có từng bước làm cụ thể. Hy vọng với những chia sẻ rõ ràng về quy trình này sẽ giúp quý khách có được những kiến thức và sự chuẩn bị tốt nhất cho công việc làm móng của gia đình bạn trong tương lai được suôn sẻ và thuận lợi.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ