Cấu kiện là gì? Mái nhà gồm những cấu kiện gì?

Cấu kiện là một thuật ngữ chuyên ngành sử dụng nhiều trong ngành xây dựng. Cấu kiện có nhiều chi tiết tạo thành. Mỗi bộ phận lại có một chức năng riêng. Chính vì vậy mà số lượng cấu kiện cũng rất đa dạng dù ở bất kỳ loại hình nhà ở nào. Vậy chính xác cấu kiện là gì? Mái nhà gồm những loại cấu kiện nào? Hãy cùng Maxhome đi tìm hiểu về nội dung này luôn nhé!

I. Cấu kiện là gì?

Cấu kiện là gì? Đây là một thuật ngữ chuyên ngành xây dựng, bạn có thể hiểu đơn giản cấu kiện là để chỉ những việc đo lường lực đỡ, nội lực, biến do tác động của ngoại lực hoặc các tác động ngoại vi có thể khiến kết cấu xây dựng thay đổi qua tính toán độ lớn của ngoại lực và một số các tác nhân khác.

Cấu kiện là gì?

Hiểu một cách đơn giản, việc tính toán cấu kiện của các kiến trúc sư hay nhà thầu là làm sao giữ được độ bền trong các công trình thiết kế xây dựng. Đảm bảo được yếu tố an toàn, tính thẩm mỹ cho nhà ở hay công trình xây dựng nói chung.

Việc tính toán được cấu kiện rất quan trọng. Nó sẽ quyết định độ bền cho công trình của nhà bạn. Vì vậy, các gia chủ cũng nên trang bị cho mình kiến thức về cấu kiện nhé!

II. Khuyếch đại cấu kiện là gì?

Khuếch đại cấu kiện là việc liên kết các cấu kiện đơn lẻ với nhau thành một kết cấu hoàn chỉnh trước khi lắp ghép vào công trình xây dựng.

Việc khuếch đại cấu kiện rất quan trọng trong quá trình xây dựng, thi công nhà ở hay các công trình xây dựng khác. Chúng giúp cho kết cấu hoàn chỉnh để đảm bảo độ chịu lực cho công trình. Đặc biệt là phần móng và hệ mái nhà.

Mỗi một phần trong ngôi nhà đều có rất nhiều phần cấu kiện khác nhau: cấu kiện mái, cấu kiện móng hay cấu kiện bên trong tường. Tùy thuộc vào công trình, tiêu chuẩn xây dựng để quyết định lựa chọn loại cấu kiện phù hợp.

Đặc biệt là với những công trình thiết kế nhà phố. Loại hình nhà ở hạn chế về diện tích xây dựng nên thường xây cao tầng để có không gian sinh hoạt.

III. Cấu kiện chính của một ngôi nhà

Cấu kiện chính của một ngôi nhà

Các bộ phận chính của một ngôi nhà thường được cấu tạo bởi 4 cấu kiện chính:

 • Các bộ phận thẳng đứng của nhà: Móng, tường, cột, cửa,…
 • Các bộ phận nằm ngang của nhà: Nền, sàn, mái,…
 • Hệ thống giao thông bao gồm giao thông nằm ngang (hành lang) và giao thông đứng (cầu thang bộ, thang máy) Bên cạnh đó còn có một số các bộ phận cấu tạo như ô văng, ban công, máng nước,…
 • Các bộ phận chính của một ngôi nhà thường được cấu tạo bởi nhiều cấu kiện.

IV. Mái nhà gồm những cấu kiện gì?

1. Dầm chính

Dầm chính có chức năng theo chiều dài của khung nhà đỡ mái. Dầm chính có khả năng đỡ mái đặt nằm ngang theo chiều dài của ngôi nhà.

Cấu kiện mái nhà

2. Dui (rui)

Dui (rui) là dầm phụ ở giữa. Dầm phụ sẽ không gác lên các cấu kiện chịu nén. Thay vào đó, chúng sẽ gác lên các cấu kiện chịu uốn, xoắn. Dầm phụ sẽ chịu lực ít hơn dầm chính, do vậy chúng được sử dụng để đỡ các bức tường của công trình phụ (nhà tắm, WC) hay tường lô gia. Dầm phụ sẽ đặt theo chiều dốc của mái nhà (giao với trục hoành), gối lên hệ thống dầm chính.

3. Mè

Mè vẫn là khái niệm của dầm. Tuy nhiên, đây là loại dầm nhỏ (nhỏ hơn dui và dầm chính), đặt trực giao với dui, song song với dầm chính, gối lên dui. Khoảng cách giữa các mè là nhỏ nhất, chỉ đủ để lợp ngói ở bên trên.

4. Gạch màn

Gạch màn được biết đến là một loại gạch lá nem đơn bằng đất nung, có tác dụng đỡ ngói. Đồng thời tại độ phẳng cho mái. Ngoài ra, gạch màn còn có tác dụng chóng dột, chống nóng cho không gian bên dưới.

Trên đây chỉ là một số cấu kiện chính của mái nhà. Mỗi phần của công trình lại có phần cấu kiện khác nhau. Khi thiết kế xây dựng, các kiến trúc sư kết cấu sẽ thể hiện đầy đủ trên bản vẽ để thợ xây có thể nắm bắt được khối lượng cũng như các loại cấu kiện.

Bài viết trên Maxhome đã gửi đến bạn một số thông tin về cấu kiện là gì cũng như các loại cấu kiện có trong phần mái của nhà ở hay công trình xây dựng. Nếu có bất kỳ thắc mắc liên quan đến kiến trúc xây dựng, bạn đừng ngại liên hệ đến Maxhome, với đội ngũ Kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng nhiều năm kinh nghiệm và tâm huyết, chúng tôi sẽ đem lại cho ngôi nhà của bạn những giải pháp tuyệt vời nhất.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 287 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh
 • Miền Tây: Số nhà L27-01 khu dân cư Ngân Thuận – Bình Thuỷ – Tp Cần Thơ
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ