Chọn hướng nhà theo phong thủy: 8 hướng nhà, cửa vượng – suy

Bạn có bao giờ thắc mắc làm cách nào chọn hướng nhà đúng với phong thuỷ? Hãy để Maxhome giúp bạn giải đáp thắc mắc đó qua bài viết này.

Theo kinh nghiệm phong thủy, việc chọn hướng nhà theo phong thủy truyền thống không phụ thuộc vào bạn là Đông mệnh (chọn Đông trạch: Đông, Đông Nam, Nam, Bắc) hay Tây mệnh (chọn Tây trạch: Tây, Tây Nam, Tây Bắc, Đông Bắc) mà phụ thuộc vào phương hướng (phương vị) chúng ta chọn có vượng khí hay không.

Sự thịnh suy của phương hướng (phương vị) của 8 hướng phụ thuộc vào vận khí (cách cục, trạch vận), bố cục bên trong (thiết kế nội thất, công năng) và bố cục bên ngoài (môi trường xung quanh) của nơi ở mà chúng ta đang xem xét.

1. Các ví dụ về phong thuỷ hướng và cửa nhà

Ví dụ chúng ta đang ở vào năm 2014, tức thuộc vận 8 (từ năm 2004 đến 2023), ở vào vận 8 thì hướng Đông Bắc đắc vượng khí, vì thế hướng Đông Bắc (8) là hướng (phương vị) tốt, tiếp đến là hướng Nam (9), đến nữa là hướng Bắc (1), đây là một căn cứ để tuyển chọn, nói như vậy không có nghĩa các phương hướng (phương vị) khác là xấu, mà chúng ta cần xem xét thêm trạch vận (cách cục) của từng hướng nhà để suy xét, tuyển chọn.

Nếu bạn có hướng vượng và trạch vận tốt mà bố cục bên trong và bên ngoài không tương ứng, đúng cách thì cũng được xem là không tốt.

Phía dưới chúng tôi đã trình bày sẵn những chỉ dấu để bạn kiểm tra phong thủy nơi ở của bạn nó vượng hay suy, căn cứ vào đó để điều chỉnh.

Cách xác định hướng nhà theo tuổi

Còn về việc mở cửa thế nào cho đúng phong thủy thì các bạn cũng theo nguyên tắc vượng thì ta mở cửa, nếu không vượng (suy) thì ta hạn chế mở.

Bạn nên nhớ rằng, cửa chính là nơi nạp khí, dẫn khí vào nhà nên nếu mở không đúng chỗ vượng khí thì dù bạn có mảnh đất tốt, trạch vận tốt thì cũng như không có (do lỗi bố cục phong thủy).

Còn việc kích thước cửa theo thước Lỗ ban là việc rất nhỏ trong phong thủy, nếu vị trí cửa chính bạn đã đặt đúng vị trí vượng khí thì dù có theo thước hay không theo thước thì vẫn là tốt, việc theo kích thước lỗ ban chỉ là phụ thêm để hoàn mỹ.

Thêm một ví dụ khác để dẫn chứng việc mở cửa chính (cửa đi) vào cung Tây Nam (Mùi – Khôn – Thân) của nhà tọa Đông Bắc, hướng Tây Nam sẽ tốt hơn mở tại cung Nam (Bính – Ngọ- Đinh), vì vượng tinh đắc lệnh (8) nằm ở cung Tây Nam.

Cũng qua ví dụ trên, chúng tôi cũng muốn bạn hiểu rằng, hướng Tây Nam tuy không nằm ở hướng vượng giới thiêu trên nhưng có trạch vận vượng, vì thế khu đất và căn nhà này vẫn là tốt, do đó ai vào ở cũng tốt không ảnh hưởng bạn là Đông mệnh hay Tây mệnh.

2. Biểu trưng phong thủy hướng Đông

Là hướng mặt trời mọc, bình minh xua tan đêm tối, có ánh nắng thì vạn vật mới sinh trưởng, phát triển, cho nên nó là tượng trưng cho sự sinh tồn, niềm hy vọng, tiềm lực, sáng sủa, tiến triển, hưng vượng, lý tưởng,… tác dụng đối với tuổi trẻ càng rõ rệt hơn.

Nhân sự đại diện: Trưởng nam

Về bệnh tật: chú ý gan, mật, vai và hai tay.

 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông vượng (tốt): Khoẻ mạnh, tinh lực dồi dào, có tài ăn nói, nắm bắt cơ hội, con trai trưởng dễ thành đạt, có quan hệ bạn bè tốt.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông suy (xấu): Khổ sở vì bệnh tật, đặc biệt là bệnh gan và chứng đau thần kinh, tinh thần uể oải, do dự, không quyết đoán, hay cãi vã, tranh chấp với người khác, dễ bị người khác lợi dụng, lừa gạt. Con trai trưởng dễ phải xa nhà, không sống chung với người nhà.

3. Biểu trưng phong thủy hướng Tây

Mặt trời lặn ở hướng Tây, là nơi mặt trời dần đi vào đường chân trời, kết thúc một ngày. Đó cũng là lúc trở về nhà, cả nhà đoàn tụ.

Hướng Tây có xu hướng ổn định, bảo thủ, chậm chạp, giữ vững cái đã có. Đối với sự việc mới khó tiếp thu, khó đổi mới, không xác định mục đích, thiếu chủ ý, những điều trên đều là ảnh hưởng tiềm tàng của hướng Tây.

 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây vượng (tốt): Kinh tế sung túc ổn định, giỏi kinh doanh, có tài ăn nói, giỏi giao tiếp, Cuộc sống gia đình hoà thuận, ổn định, thích sống nhàn, bạn gái tràn đầy sức thu hút.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây suy (xấu): Biếng nhác, chậm chạp, ham cuộc sống sung sướng mà đi vào con đường tà đạo, khổ vì tiền của, thường xuyên thay đổi việc làm, cuộc sống không ổn định, dễ mắc bệnh về vòm họng, miệng, lưỡi, thắt lưng, Luôn có xích mích trong gia đình dù là việc nhỏ.

4. Biểu trưng phong thủy hướng Nam

Là hướng mặt trời lên cao, ở giữa cực dương, cũng chính là thời kỳ hoàng kim mạnh mẽ của cuộc đời con người. Địa vị xã hội, tiền tài, quyền thế, năng lực lãnh đạo, trí tuệ, tài năng,… đều có liên quan đến hướng Nam, đây cũng là phương vị để những khả năng phát huy sức mạnh.

Nhân sự đại diện: Thứ nữ

Về bệnh tật: phần đầu, mắt, tim, đều sẽ chịu ảnh hưởng.

Nhà đẹp phong thuỷ Maxhome
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Nam vượng (tốt): Trẻ nhỏ đầu óc linh hoạt, hiếu động. Có ý chí cầu tiến, hành động quả quyết, có phán đoán tốt. Người có sức khỏe tốt, đặc biệt là tim và mắt, tinh thần. Đối với thứ nữ trong gia đình (hoặc phụ nữ trung niên) rất tốt.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Nam suy (xấu): Thích phô trương bề ngoài, hay suy nghĩ tiêu cực nên làm việc khó thành công. Thích đầu cơ trục lợi dẫn đến tán tài, hay bịbạn bè kiện tụng tranh chấp. Dễ mắc bệnh ở phần đầu, tim, huyết áp, mắt. Thành viên dễ ly tán nhất là thứ nữ.

5. Biểu trưng phong thủy hướng Bắc

Tượng trưng màn đêm buông xuống trên mặt đất, là phương vị cực âm, có hàm nghĩa nghỉ ngơi. Đồng thời, nó còn ẩn dụ cho sự đoàn tụ gia đình, củng cố tình yêu nam nữ,… thảy đều có ảnh hưởng rất lớn.

 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Bắc vượng: Giao du rộng rãi, mọi việc thường được như ý, làm ăn phát triển dần lên, cuộc sống nhiều thú vị, vợ hiền, con ngoan, gia đình hạnh phúc, gia vận hưng thịnh, sự nghiệp ngày càng tốt.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Bắc suy: Thường xuyên phiền não vì công việc, dễ xảy ra quan hệ nam nữ bất chính, thường xuyên có người nhà mắc bệnh, cơ hội làM ăn tốt thường chấm dứt một cách vô cớ.

6. Biểu trưng phong thủy hướng Tây Bắc:

Mặt trời dần dần lặn ở hướng Tây, khi màn đêm sắp buông xuống thì hướng Tây Bắc là đường chân trời trước khi mặt trời lặn hẳn. Đây là tượng trưng cho sự vật đều đã hoàn thành, tất cả đều đến tận cùng, mọi kết quả và thu hoạch bày ra, đồng thời bao hàm ý tàn giữ.

Nhân sự đại diện: Cha, người trưởng

 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây Bắc vượng: mọi việc điều kiên trì tới cùng, có danh tiếng tốt và địa vị trong xã hội, biết sử dụng người tài, dễ thành công trong sự nghiệp kinh doanh, tư chất thông minh, hành vi chính trực nghiêm túc.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây Bắc suy: Dễ tin nhầm tà giáo mà tán tận gia sản, công việc thường gặp trở ngại, có khuynh hướng thô bạo, dễ gặp sự cố giao thông, có khuynh hướng tinh thần không bình thường.
Xem phong thuỷ xây nhà

7. Biểu trưng phong thủy hướng Đông Nam

Do ánh nắng buổi sáng chiếu từ hướng Đông Nam, tuy không mạnh bằng hướng chính Đông, nhưng vì mặt trời mọc lên, ngầm bao hàm ý nghĩa các sự vật đang từ từ phát triển, dần dần định hình, tràn đầy lòng hăng hái và sức sống, dễ được sự tin tưởng của người nên có rất nhiều cơ hội thành công.

 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Nam vượng: Trạng thái tinh thần ổn định, sức khỏe tốt, thể lực dồi dào.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Nam suy: Quan hệ với người xấu, đam mê rượu chè, cuộc sống phóng túng, vận may kém, dễ gặp tai nạn.

8. Biểu trưng phong thuỷ hướng Đông Bắc

Tượng trưng cho sự giao thoa hoán đổi giữa ban đêm và ban ngày, giữa âm và dương. Bắt đầu cho những biến hóa mới, nó vừa có ý nghĩa gợi ý, tiến lên, đồng thời cũng biểu thị cho sự kết thúc và dừng lại.

Nhân sự đại diện: Út nam

 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Bắc vượng: Cuộc sống gia đình hạnh phúc, được cha mẹ, anh em và họ hàng giúp đỡ, có lợi tức từ bất động sản, quan niệm tiền bạc đúng đắn, không lãng phí, khi gặp trở ngại đều có thể vượt qua thuận lợi, được hưởng thụ thành quả mỹ mãn.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Đông Bắc suy: Người nhà bất hòa, ít qua lại với họ hàng thân thuộc, gia vận ngày càng sa sút, tổn thất tiền của lớn một cách bất ngờ, làm ăn nhiều thất bại đến phá sản, bị người khác lừa gạt bất động sản.

9. Biểu trưng phong thủy hướng Tây Nam

Là hướng thời khắc buổi trưa, không những là thời điểm mà còn là lúc bắt đầu xuống dốc. Đây là tượng trưng vạn vật ở trạng thái chín mùi, đầy đủ, không ngừng cố gắng và bắt đầu phát huy công hiệu của chúng.

Nhân sự đại diện: Mẹ

 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây Nam vượng: Khỏe mạnh, dồi dào tinh lực, đam mê công việc, thái độ khiêm tốn, gây được cảm tình nơi người khác, dễ được lợi từ bất động sản, có nhiều bạn bè.
 • Các chỉ dấu hướng (phương vị) Tây Nam suy: khó làm chủ hay đứng đầu; dễ mắc bệnh đường ruột, tiêu hóa, nữ giới sức khỏe yếu, thường xuyên ốm đau, gia đình hay bị liên luỵ, gây phiền phức không ngừng, tổn thất từ bất động sản.

Hy vọng với bài viết này đã giải tỏa phần nào những lo lắng của bạn khi chọn hướng nhà.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 287 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh
 • Miền Tây: Số nhà L27-01 khu dân cư Ngân Thuận – Bình Thuỷ – Tp Cần Thơ
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ