Con kê bê tông là gì? Ưu nhược điểm của con kê bê tông

Con kê bê tông là một loại phụ liệu xây dựng dùng trong công tác đổ bê tông. Đối với các kỹ sư và thầu thi công đã quá quen thuộc với phụ liệu này. Tuy nhiên, một số chủ đầu tư khái niệm về con kê bê tông là gì vẫn còn mới. Để hiểu hơn về phụ liệu này hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi:

Con kê bê tông là gì? Có mấy loại?

Con kê bê tông là một trong những phụ kiện quen thuộc trong ngành xây dựng đặc biệt đối với các công trình cao tầng.

Con kê bê tông còn được gọi là cục kê bê tông, viên kê bê tông, viên kê thép sàn… là sản phẩm đúc sẵn với vai trò dùng để cố định thép, tránh để thép bị lệch so với vị trí ban đầu.

Con kê bê tông có mấy loại

Con kê bê tông hiện nay được sản xuất nhiều loại khác nhau để phù hợp bố trí vào nhiều vị trí khác nhau như dầm, móng, sàn, cột,…

 • Con kê thép sàn 1 lớp: dùng để kê thép sàn 1 lớp có chiều cao dao động tứ 20 – 35mm, với các công trình nhà dân dụng sẽ sử dụng viên kê V2 lớp bảo vệ 20 x 25mm. Tùy theo thiết kế của mặt sàn mà lựa chọn kiểu dáng, kích thước con kê bê tông thích hợp nhằm bảo vệ mặt sàn và đảm bảo khả năng chịu lực.
 • Con kê thép sàn 2 lớp: dùng để kê thép sàn lớp 2 có kích thước trong khoảng 60 – 90mm. Các công trình dân dụng thường sử dụng con kê K7 (70mm), con kê H8 (80mm).
 • Con kê thép sàn đa năng: con kê này thường được dùng để kê cột, kê dầm, kê vách, với kích thước dao động tứ 20 – 40mm. Con kê đa năng có tính năng đặc trưng luồn sợi thép để buộc vào cột.

Ưu nhược điểm của con kê bê tông

Ưu điểm

Con kê bê tông đúc sẵn có những ưu điểm vượt trội như:

– Khả năng chịu lực tốt: có khả năng chịu được 50 MPa trở lên

– Kích thước con kê bê tông đều do được sản xuất trong khuôn đúc có sẵn, đạt quy trình quản lý nghiêm ngặt, đảm bảo kích thước đúng kích cỡ, đúng quy định.

– Có khả năng chống cháy tốt: được làm từ bê tông chất lượng cao do vậy con kê bê tông không dễ cháy và có khả năng chống cháy tuyệt vời.

Mác bê tông làm cục kê bê tông tương thích với mác bê tông đổ sàn nhằm đảm bảo tính đồng nhất cho công trình, hạn chế tình trạng gãy nứt bê tông.

– Con kê bê tông có khả năng chống thấm nước và chống ion clorua xâm nhập tốt

– Tiết kiệm chi phí, thời gian và nhân lực khi tự đổ con kê sàn thép tại công trình.

Nhược điểm

Nhược điểm duy nhất của con kê bê tông: khi thi công con kê bê tông đòi hỏi sự cẩn thận, am hiểu trong quá trình lắp đặt để con kê phát huy tốt nhất vai trò của mình.

Giá con kê bê tông là bao nhiêu

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều đơn vị sản xuất cục kê bê tông do vậy giá bán sẽ có sự chênh lệch nhau. Tuy nhiên giá con kê bê tông sẽ dao động từ 500vnđ – 1000vnđ/ viên tùy vào loại cục kê và kích thước.

Ứng dụng của con kê bê tông trong xây dựng

Sử dụng con kê bê tông giúp đảm bảo sự đồng nhất bề chiều dày của lớp sàn, đồng thời giúp người thi công dễ dàng đánh dấu độ dày của sàn theo mong muốn. Đồng thời, con kê bê tông giúp cho sắt thép nằm đúng vị trí khi đổ bê tông tươi tránh bị xâm thực bởi môi trường bên ngoài, hạn chế nứt gãy bê tông và nâng cao tuổi thọ công trình.

Mỗi một con kê bê tông đều được khắc các ký hiệu riêng biệt trên bề mặt. Thông qua đó, bạn có thể lựa chọn đúng sản phẩm phù hợp.

Công trình dân dụng: Chiều cao của con kê bê tông khoảng 15 – 30mm

Hệ thống sàn, dầm, móng: Chiều cao của cục kê bê tông từ 50 – 100mm

Hệ thống lanh tô và vách: Chiều cao của con kê bê tông cần thiết là 25 – 50mm

Tiêu chí đánh giá chất lượng con kê bê tông

Để công trình đạt chất lượng, từ những phụ liệu nhỏ như con kê bê tông chúng ta cũng cần chú ý chọn những con kê bê tông chất lượng cao. Vậy các tiêu chí để đánh giá chất lượng con kê bê tông là gì?

Khả năng chống cháy tốt: Con kê thép sàn phải được làm từ vật liệu chống cháy để phòng ngừa trường hợp hỏa hoạn có thể xảy ra tại công trình.  

– Hạn chế khả năng hấp thu nước: Con kê bê tông đạt tiêu chuẩn sẽ có khả năng kháng nước rất tốt. Bởi lẽ, khi vật liệu xây dựng hấp thụ nước thì sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ kết cấu bê tông tươi, gây han rỉ sắt thép và làm hỏng cấu trúc chung.

Kháng được sự xâm nhập của Sunfat: Đối với những công trình thường xuyên tiếp xúc với sulfat thì cục kê bê tông được sử dụng phải kháng được sự xâm nhập của hóa chất.

Kháng được sự xâm nhập của Chloride: Cục kê bê tông đạt chất lượng cao phải kháng lại sự xâm nhập của Chloride để giữ bền kết cấu, hạn chế tình trạng hư hỏng trong quá trình sử dụng. 

Bảo đảm bề mặt con kê bê tông hoàn thiện: Kích thước, hình dáng, mác của con kê bê tông phải hoàn toàn tương thích với công trình. Bề mặt của con kê bê tông cần được hoàn thiện để đảm bảo đầy đủ các đặc tính như mong đợi.

Bố trí con kê bê tông đúng kỹ thuật

Cách bố trí con kê bê tông quyết định đến chất lượng của công trình. Khi bố trí cục kê bê tông cần lưu ý những tiêu chí kỹ thuật sau:

 • Theo kích thước: Kích thước con bê tông bê tông, cục kê sàn bê tông, … được sử dụng phải phù hợp với yêu cầu công trình. Nếu là thép sàn 1 lớp cần đảm bảo lớp thép đó nằm giữa khối bê tông. Nếu là thép sàn 2 lớp thì cần đảm bảo giữ khoảng cách nhất định giữa các lớp bê tông được bảo vệ ở phía trên và phía dưới bằng nhau là điều tốt nhất.
 • Vị trí tường có chiều dày: độ dày từ 100mm trở xuống sử dụng con kê 10mm, độ dày trên 100mm sử dụng con kê dày 15mm.
 • Vị trí dầm và dầm sườn có chiều cao: nhỏ hơn 250mm dùng con kê bê tông có độ dày 15mm, lớn hơn hoặc bằng 250mm dùng cục kê bê tông có độ dày 20mm
 • Vị trí trong móng: Khi có lớp bê tông lót: Dùng cục kê kê bê tông có độ dày 35mm, không có lớp lót bê tông lót: Dùng cục kê thép sàn có độ dày 70mm, vị trí dầm móng:  Dùng con kê thép sàn có độ dày 30mm. 
 • Theo số lượng cục kê bê tông được phân bổ như sau: Đối với sàn/dầm: 4-5 viên/m2, Đối với cột/đà: 5-6 viên/m2.

Lưu ý khi sử dụng con kê bê tông

Để có một mặt sàn đẹp, khi thi công cục kê bê tông cần lưu ý những điều sau:

– Sử dụng cục kê bê tông chất lượng: hãy lựa chọn cục kê bê tông được đúc sẵn  tại các nhà máy uy tín nhằm đảm bảo hiệu quả sử dụng. 

– Đảm bảo số lượng cục kê phù hợp: Mỗi dự án sẽ có yêu cầu khác nhau về đặc điểm, quy mô, diện tích. Do vậy, cần phải cân đối số lượng con kê thích hợp nhằm sử dụng hiệu quả và tối ưu chi phí. Tránh trường hợp đặt quá ít cục kê khiến cho sắt thép bị xô lệch khỏi vị trí ban đầu. Cũng tránh đặt quá nhiều cục kê gây lãng phí.

– Mác bê tông làm cục kê phải tương đương với mác bê tông công trình: Để đảm bảo sự đồng nhất toàn diện cho công trình, tránh những nứt gãy, khoảng hở không đáng có, mác bê tông của cục kê bê tông phải tương đương với mác bê tông tại công trình. Chẳng hạn như, công trình sử dụng bê tông mác 300 thì cục kê cùng phải được lựa chọn tương ứng.

– Đặt cục kê đúng vị trí: Khi thao tác đặt con kê bê tông thép sàn, cần chú ý đặt đúng vị trí, cố định chắc chắn không bị văng ra khi thi công. Mọi thao tác đều phải đặt dưới sự giám sát chặt chẽ của kỹ sư giàu kinh nghiệm. Trước khi tiến hành đổ bê tông tươi, hãy kiểm tra một lần nữa vị trí tất cả các con kê bê tông nhằm hạn chế sai sót.

Hy vọng với những chia sẻ bạn đã hiểu hơn về cục kê bê tông và có những lựa chọn phù hợp cho công trình của mình.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ