Khoan dẫn ép cọc là gì? Nguyên lý và phương pháp khoan

Khoan dẫn ép cọc là một trong những biện pháp xử lý nền móng phổ biến hiện nay, giúp công trình được vững chắc, chống sụt lún và không gây ảnh hưởng đến những công trình lân cận. Vậy khoan dẫn ép cọc là gì? Cùng MaxHome tìm hiểu kỹ hơn về khái niệm này dưới đây

Khoan dẫn ép cọc là gì? 

Khoan dẫn ép cọc là phương pháp thi công được sử dụng rộng rãi tại các công trình xây dựng, sử dụng chất bentonite để thi công nhằm hạn chế sập thành hố khoan, sụt lún tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình ép cọc sau này.

Đối với những nơi có nền đất cứng, phức tạp, có nhiều lớp đá cứng gây khó khăn không đảm bảo được chiều sâu cọc theo đúng quy định bản thiết kế, khi thi công rất khó để xuyên qua. Đó là lý do, cần phải sử dụng phương pháp khoan dẫn ép cọc để mang lại hiệu quả đồng thời rút ngắn thời gian thi công và tránh ảnh hưởng tiếng ồn đến khu vực dân cư xung quanh.

Tại sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc bê tông

tại sao phải khoan dẫn trước khi ép cọc

– Tạo điều kiện cho quá trình ép cọc sau này diễn ra thuận lợi và rút ngắn thời gian thi công, tránh gây tiếng ồn ảnh hưởng đến dân cư xung quanh.

– Đảm bảo độ chắc chắn và an toàn cho công trình.

– Những khu vực nền móng phức tạp cần áp dụng cách này để tăng đảm bảo độ sâu cọc đạt yêu cầu của thiết kế. Còn tại địa hình đồi núi, trung du thì việc khoan dẫn giúp chống trơn trượt. Hạn chế các trường hợp xuất hiện tình trạng cọc chối giả khi thi công tại khu vực đất cát, đất bùn.

Trường hợp nào cần khoan dẫn ép cọc

Không phải trường hợp nào chúng ta cũng cần thực hiện khoan dẫn ép cọc, điều này sẽ gây tốn chi phí và thời gian. 

Trước khi thi công cần khảo sát địa chất, nếu nằm trong những trường hợp sau mới cần tiến hành:

– Chỉ số SPT cao với đất sét N30>8, đất cát N30>15.

– Địa chất không đồng nhất gặp thấu kính có chỉ số SPT cao.

– Tại chỗ đông dân cư, nhiều hạng mục liền kề.

– Khu vực miền núi, trung du, nền móng cứng nhiều tầng đá.

Nguyên lý thực hiện phương pháp dẫn ép cọc

Để thực hiện phương pháp khoan dẫn ép cọc hiệu quả cần tuân thủ những nguyên lý sau:

 • Trước khi tiến hành ép cọc bê tông,tại vị trí tâm cọc thường khoan trước một lỗ có đường kính khoảng ⅛ đến 1/10 cạnh cọc.
 • Chiều sâu lỗ khoan được tính toán tùy thuộc vào lớp địa chất bên dưới sao cho phù hợp  nhất để có thể thi công.
 • Sử dụng bentonite với mục đích đảm bảo an toàn thành hố khoan, ngoài ra cần tính toán sức chịu tải của cọc bê tông để có phương án điều chỉnh số lượng và chiều dài cọc hiệu quả.
 • Đội ngũ thi công có tay nghề cao, chuyên nghiệp và nhiều kinh nghiệm. Sẵn sàng xử lý những trường hợp xảy ra sự cố khi sử dụng bentonite. Hơn nữa, trong quá trình thi công cần có sự giám sát chặt chẽ, nghiêm ngặt để công việc được hoàn thành đúng tiến độ, chất lượng cao
 • Sau khi hoàn thành lỗ khoan, đơn vị thi công tiến hành ép cọc 

Phương pháp thi công khoan dẫn ép cọc hiện nay

Phương pháp thi công khoan dẫn ép cọc phổ biến hiện nay

Phương pháp khoan dẫn ép cọc bê tông phù hợp cho nhiều loại địa hình khác nhau, cụ thể bao gồm:

Phương pháp khoan ruột gà không sử dụng Bentonite: Đây là phương pháp khoan dẫn ép có chức năng giữ thành hố chắc chắn, giúp công trình không bị ảnh hưởng nhờ các tính chất khoan rút đất tạo lỗ, thời gian thực hiện nhanh chóng và giá thành phải chăng.

Phương pháp khoan ruột gà sử dụng Bentonite: Phương pháp này phù hợp với những công trình có quy mô lớn, yêu cầu khoan sâu tại những nơi có đất nền dẻo. Giá để thực hiện khá cao so với những phương pháp khác mang lại những hiệu quả tối ưu, bền chặt tuyệt đối, độ sâu được đảm bảo đúng như kế hoạch thi công.

Phương pháp khoan phá kết cấu đất: Phương pháp này sử dụng khoan ruột gà nhưng không rút đất, chi phí thấp, thời gian thi công nhanh. Tuy nhiên, trước khi thực hiện cần phải tính toán kỹ lưỡng bởi tính chất không rút đất nên dễ xảy ra trường hợp bị sụt lún, sạt lở đất gây ảnh hưởng công trình.

Hy vọng những chia sẻ trên của chúng tôi về khoan dẫn ép cọc sẽ giúp ích cho bạn trong việc gia cố nền móng, để công trình được chắc chắn và an toàn.

 

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ