Xây dựng cầu thang – Những điều cần biết

xay-dung-cau-thang-nhung-dieu-can-biet

Hiện nay, việc thiết kế xây dựng nhà cao tầng đã trở nên phổ biến và cầu thang là bộ phận không thể thiếu trong ngôi nhà. Maxhome chia sẻ với bạn những điều cần biết khi xây dựng cầu thang sao cho chắc chắn.

Việc bố trí vị trí cầu thang và số bậc cầu thang cũng là một vấn đề cần thiết phải lưu tâm khi xây dựng. Nên đặt cầu thang tại nơi có cát khí, tránh nơi chứa hung khí. Việc xây dựng cầu thang thường được áp dụng theo phong thủy với quan niệm sẽ mang lại tài lộc, may mắn cũng như tránh những đen đủi cho gia đình.

I. Những điều cần biết trong thiết kế cầu thang

1.1 Vị trí chân cầu thang

Chân cầu thang không nên đặt ngay tại cửa như cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Nếu đặt như vậy, nó sẽ tạo ra luồng khí độc gây hại cho gia đình như tiêu tán gia sản, mất lộc, gặp các vấn đề về sức khỏe ở đầu và cổ.

Nếu chân cầu thang kết thúc ngay trước cửa phòng ngủ, những người thường xuyên nghỉ tại phòng này sẽ gặp các vấn đề về tài chính (tiêu hao tài sản, mất mát) và sức khỏe.

1.2 Kích thước cầu thang phù hợp

 • Độ cao và độ rộng của bậc cầu thang

Độ cao và độ rộng của bậc cầu thang nên thiết kế phù hợp với nhân trắc học của con người, tức là phù hợp với bàn chân và sải chân của người Việt Nam.

Chiều cao cầu thang phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của ngôi nhà. Chiều cao các tầng nhà tại Việt Nam thông thường từ 3 – 3,5m và số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc.

Độ rộng một vế thang đủ cho một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Tuy nhiên đối với những gia đình có đông người hoặc với những ngôi nhà có diện tích lớn, độ rộng một vế thang nên để ít nhất là 90cm. Kích thước này đảm bảo cho quá trình đi lại của các thành viên trong gia đình được thoải mái hơn, đồng thời sẽ rất tiện lợi cho việc di chuyển, lắp đặt đồ nội thất tại nhà.

 • Độ dốc của cầu thang

Khi thiết kế cầu thang, độ dốc sẽ phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang. Tuy nhiên, để thuận lợi di chuyển và đảm bảo an toàn cho người dùng, độ dốc cầu thang sẽ không quá lớn.

Thông thường thì chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14cm – 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 – 45 độ. Nhưng với các kích thước cầu thang nhà ở phổ biến hiện nay, độ dốc cầu thang thường nằm trong khoảng từ 33 – 36 độ là hợp lý.

1.3 Số bậc cầu thang tuân theo “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Khi xây cầu thang, gia chủ không chỉ tính đến chiều cao của tầng lầu và chiều cao của bậc đơn mà còn cần tính đến sự tốt hay xấu của số bậc. Trong đó, cách để tính số bậc thang tốt, xấu được dựa trên quy luật phát triển của vạn vật là “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”.

Số bậc của cầu thang tuyệt đối không được rơi vào chữ “Bệnh” và chữ “Tử” mà nên rơi vào cung “Sinh” hoặc cung “Lão”. Bởi trong 4 giai đoạn Sinh – Lão – Bệnh – Tử của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất. Bởi đó là sự khởi đầu, là lúc năng lượng dồi dào nhất.

Bậc cầu thang theo thuyết “Sinh- Lão- Bệnh- Tử” được tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng, do đó ta sẽ quan tâm bậc cuối cùng sẽ rơi vào cung nào:

Bậc đầu tiên: Sinh

Bậc thứ hai: Lão

Bậc thứ ba: Bệnh

Bậc thứ tư: Tử

Bậc thứ năm: Sinh

Bậc thứ sáu: Lão

Bậc thứ n:… (bậc thứ n có thể rơi vào chữ Sinh thì càng tốt, có những nhà vì nhiều lý do nên các kiến trúc sư khi chia bậc không thể rơi vào chữ Sinh thì có thể rơi vào chữ Lão vẫn được)

Tính theo chu kì này, số bậc cầu thang được tính bằng công thức: 4x + 1; trong đó x là số chu kì Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo công thức này, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25… Với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc.

II. Một số điều kiêng kỵ khác khi xây dựng cầu thang

 • Cầu thang không được xây dựng đối diện phòng ngủ, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì dễ nhiễm sát khí.
 • Không bố trí cầu thang trong phòng ngủ.
 • Tuyệt đối không đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang.
 • Không bố trí giường ngủ hoặc phòng ngủ đối diện cầu thang vì nó sẽ làm bạn mệt mỏi, uể oải.
 • Không đặt chiếu ngủ dưới gầm cầu thang.
 • Không được đặt cầu thang cùng hướng với cửa chính trong nhà.

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế cầu thang trong công trình. Hi vọng bài viết của Maxhome sẽ cung cấp những kiến thức hữu ích cho bạn trong quá trình xây dựng công trình trong tương lai của mình.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ