Mặt bằng tổng thể là gì?

mat-bang-tong-the-la-gi

Thuật ngữ mặt bằng tổng thể có lẽ đã vô cùng quen thuộc với những kiến trúc sư, kỹ sư xây dựng. Tuy nhiên, với những ai mới quan tâm và tìm hiểu về lĩnh vực này có thể còn chưa hiểu rõ nên chúng tôi sẽ giải thích chi tiết trong bài này.

I. Mặt bằng tổng thể là gì?

Mặt bằng tổng thể là bản vẽ hình chiếu bằng của các công trình trên khu đất xây dựng. Nó thể hiện vị trí các công trình với hộ thống đường xá, cây xanh,… hiện có hoặc dự định xây dựng và quy hoạch của khu đất.

Các kỹ sư xây dựng dựa vào mặt bằng tổng thể để lên kết cấu, sắp xếp bố trí thiết kế phù hợp với không gian của công trình.

Thông thường, các công trình xây dựng từ nhà dân đến biệt thự hay khách sạn, các dự án xây dựng công cộng, nhà 2 tầng… đều cần có mặt bằng tổng thể để phục vụ thuận tiện hơn cho quá trình thi công.

1.1. Mặt bằng là gì?

Mặt bằng là hình chiếu của ngôi nhà lên mặt phẳng ngang. Khi nhìn vào mặt bằng tương ứng với góc nhìn từ trần nhà nhìn xuống.

Không gian mặt bằng bao quát toàn bộ cho chúng ta biết được kích thước, cách bố trí nội thất hay vị trí các phòng ban với nhau. Nếu nhà bạn là nhà ống hay nhà tầng thì mỗi tầng sẽ có một mặt bằng khác nhau, tùy thuộc vào cách bày trí và thiết kế của ngôi nhà.

1.2. Khái niệm mặt đứng

Mặt đứng là hình chiếu vuông góc của ngôi nhà lên mặt phẳng đứng. Thường thì các bản thiết kế nhà sẽ có nhiều bản vẽ mặt đứng khác nhau, được biểu diễn bằng các nét liền mảnh và không hiển thị phần khuất bên trong của ngôi nhà.

1.3. Ý nghĩa mặt cắt

Mặt cắt là bản vẽ phần nhìn thấy sau khi đã cắt một không gian theo chiều thẳng đứng, giống như ta cắt một chiếc bánh kem và mặt cắt sẽ cho chúng ta thấy cấu tạo, kích thước của sàn mái, cầu thang, lỗ cửa,…các lớp bên trong bản thiết kế.

mat-bang-cat-dung

II. Cấu tạo của bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

Thông thường, bản vẽ mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn luôn gồm 2 phần chính là công trình nhà và phần cảnh quan sân vườn.

Công trình nhà là biểu hiện hướng nhà, vị trí ngôi nhà trong tổng thể ô đất so với các thành phần khuôn viên khác.

Công trình sân vườn là bao gồm các yếu tố nhỏ khác cấu thành lên như là đất, nước, cây, hồ bơi, hòn non bộ, thác nước mini,…

III. Những nguyên tắc cụ thể khi bố trí sân vườn trong mặt bằng tổng thể biệt thự sân vườn

Bố trí cân bằng đối xứng: Đây là cách bố trí được sử dụng phổ biến trong các khu nghỉ dưỡng, biệt thự và nhà vườn có kích thước rộng với nhiều yếu tố tô điểm cho sân vườn như cây cảnh, tượng đá, thảm cỏ, hồ nước,… được bày trí cân đối, hài hòa với lối đi vào được xem như là trục đối xứng.

Bố trí cân bằng bất đối xứng: Với lối bố trí cân bằng bất đối xứng, ta sẽ khó xác định được trục đối xứng vì hai bên cảnh vật đều giống nhau, sẽ tạo ra được nhiều khoảng trống thích hợp cho bày trí tiểu cảnh, khu trồng cây hay xây chòi để thư giãn tinh thần.

san-vuon
Công trình sân vườn

Bố trí cân bằng đối tâm: Lấy hồ nước hay một yếu tố tô điểm nào đó làm tâm, những yếu tố còn lại sẽ sắp xếp xung quanh sao cho kết hợp hài hòa, thuận mắt, tạo sự thẩm mỹ cao. Với kiểu bố trí này được sử dụng nhiều trong các mặt bằng tổng thể sân vườn mang phong cách châu u hiện đại.

Bố trí mang tính nhấn mạnh trọng điểm: Đây là cách bố trí gồm nhiều khu vực với các mảng chính phụ, tùy theo sự sáng tạo và sở thích của gia chủ mà thiết kế làm nổi bật cho khu vực nào.

Trên đây là những thông tin chia sẻ đến bạn về khái niệm mặt bằng tổng thể là gì, các nội dung liên quan hữu ích cho biệt thự sân vườn. Mong rằng bài viết của Maxhome sẽ là nguồn thông tin tham khảo hữu ích đến bạn!

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

  • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
  • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
  • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
  • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
  • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
  • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
  • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
  • Email: info@maxhomevn.com
  • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ