Phong thuỷ cầu thang và những lưu ý khi thiết kế

Cầu thang là bộ phận vô cùng quan trọng, giúp kết nối giữa các tầng trong nhà. Vì thế, ngoài tính thẩm mỹ, đảm bảo an toàn cho người sử dụng, phong thuỷ cầu thang cũng là một yếu tố không thể thiếu để giúp gia chủ rước tài lộc vào nhà. Bài viết dưới đây Maxhome sẽ chia sẻ những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ. Phong thuỷ nhà ở nói chung hay phong thuỷ cầu thang nói riêng thường được áp dụng với quan niệm sẽ mang lại tài lộc, may mắn cũng như tránh những đen đủi cho gia chủ. Đây cũng là vấn đề được rất nhiều người quan tâm hiện nay. Chúng ta đi vào tìm hiểu luôn nhé!

I. Những lưu ý khi thiết kế cầu thang

1. Vị trí đặt chân cầu thang

Chân cầu thang không nên đặt ngay tại cửa như cửa ra vào hoặc cửa phòng ngủ. Nếu đặt như vậy, nó sẽ tạo ra luồng khí độc gây hại cho gia đình như tiêu tán gia sản, mất lộc, gặp các vấn đề về sức khỏe ở đầu và cổ. Nếu chân cầu thang kết thúc ngay trước cửa phòng ngủ, những người thường xuyên nghỉ tại phòng này sẽ gặp các vấn đề về tài chính như tiêu hao tài sản và sức khỏe giảm sút. Cầu thang thường được bố trí như sau:
 • Nếu ở tầng 1 thì cầu thang nên được bố trí ở đầu hành lang
 • Nếu tầng 2,3 thì bố trí ở cuối hành lang
Nếu đặt cầu thang ở một vị trí khác mà không theo phong thủy thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự lưu thông giữa các tầng với nhau. Bạn cần chú ý những vị trí phù hợp sẽ mang đến vượng khí tốt cho gia đình.

2. Kích thước phù hợp

Độ cao, độ rộng của bậc thang: Độ cao và độ rộng của bậc cầu thang nên thiết kế phù hợp với nhân trắc học của con người, tức là phù hợp với bàn chân và sải chân của người Việt Nam. Chiều cao cầu thang phụ thuộc rất nhiều vào chiều cao của ngôi nhà. Chiều cao các tầng nhà tại Việt Nam thông thường từ 3 – 3,5m và số bậc cầu thang phù hợp sẽ là 21 hoặc 25 bậc. Độ rộng một vế thang đủ cho một người có thể thoải mái đi lại là 60cm. Tuy nhiên đối với những gia đình có đông người hoặc với những ngôi nhà có diện tích lớn, độ rộng một vế thang có thể để đến 90cm. Kích thước này đảm bảo cho quá trình đi lại của các thành viên trong gia đình được thoải mái hơn, đồng thời nó cũng rất tiện lợi cho việc di chuyển, lắp đặt đồ nội thất trong nhà tại nhà.
Độ dốc của cầu thang: Khi thiết kế cầu thang, độ dốc sẽ phụ thuộc vào chiều cao và chiều rộng cầu thang. Tuy nhiên, để thuận lợi di chuyển và đảm bảo an toàn cho người dùng, độ dốc cầu thang sẽ không quá lớn. Thông thường thì chiều cao của bậc cầu thang trong gia đình là khoảng 14cm đến 20cm tương ứng với độ dốc khoảng 20 độ đến 45 độ. Những với các kích thước cầu thang nhà ở phổ biến hiện nay, độ dốc cầu thang thường nằm trong khoảng từ 33 độ đến 36 độ là hợp lý.

3. Số bậc cầu thang theo quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử

Khi xây cầu thang, gia chủ không chỉ tính đến chiều cao của tầng lầu và chiều cao của bậc đơn mà còn cần tính đến sự tốt hay xấu của số bậc. Trong đó, cách để tính số bậc thang tốt, xấu được dựa trên quy luật phát triển của vạn vật là “Sinh, Lão, Bệnh, Tử”. Số bậc của cầu thang tuyệt đối không được rơi vào chữ “Bệnh” và chữ “Tử” mà nên rơi vào cung “Sinh” hoặc cung “Lão”. Bởi trong 4 giai đoạn Sinh – Lão – Bệnh – Tử của vòng đời thì chỉ có giai đoạn Sinh là được mong đợi nhất. Bởi đó là sự khởi đầu, là lúc năng lượng dồi dào nhất.
Bậc cầu thang theo thuyết “Sinh- Lão- Bệnh- Tử” được tính từ bậc đầu tiên cho đến bậc cuối cùng, do đó ta sẽ quan tâm bậc cuối cùng sẽ rơi vào cung nào. Bậc đầu tiên: Sinh Bậc thứ hai: Lão Bậc thứ ba: Bệnh Bậc thứ tư: Tử Bậc thứ năm: Sinh Bậc thứ sáu: Lão Bậc thứ n: …. bậc thứ n có thể rơi vào chữ Sinh thì càng tốt, có những nhà vì nhiều lý do nên các kiến trúc sư khi chia bậc không thể rơi vào chữ Sinh thì rơi vào chữ Lão vẫn được. Tính theo chu kì này, số bậc cầu thang được tính bằng công thức: 4x + 1; trong đó x là số chu kì Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Theo công thức này, số bậc cầu thang theo phong thủy thường là 5, 9, 13, 17, 21, 25… Với chiều cao tầng của nhà ở Việt Nam thì số bậc cầu thang phù hợp là 21 hoặc 25 bậc.

II. Những điều cần tránh trong phong thuỷ cầu thang

1. Tránh làm cầu thang xoắn cột

Cầu thang hình xoắn quanh cột là một trong những mẫu kiến trúc độc đáo. Trong phong thủy thì cầu thang sẽ tạo một luồng khí xoắn quanh cây cột, dương khí bị xoắn lại ảnh hưởng đến gia chủ và đặc biệt là nam giới trong gia đình. Vị trí xoắn của cầu thang mà nằm càng gần khu vực phòng ngủ hoặc phòng làm việc của gia chủ sẽ mang đến hung khí cho gia chủ càng cao.

2. Tránh bố trí cầu thang giữa nhà

Việc đặt cầu thang ở giữa nhà là một điều cấm kỵ trong phong thủy cầu thang nói riêng và phong thủy nhà ở nói chung. Bởi trong phong thủy được chia thành 9 cung và phần giữa nhà sẽ là trung cung. Chính vì thế, theo quan niệm trong ngũ hành thì trung cung thuộc hành Thổ sẽ khắc với cầu thang (hành Mộc). Nên bạn cần chú ý điểm này sẽ giúp gia đình tránh khỏi những điềm rủi trong gia đình.

3. Không nên xây bậc cầu thang hở

Khi sử dụng bậc cầu thang lên xuống hở thì sẽ không thoái khí và đảm bảo được tính chứa và dẫn khí trong phong thủy cầu thang.
Bất kỳ cầu thang nào đi nữa thì thành cầu thang đều được xử lý kiên cố và che chắn tránh nguy hiểm. Nếu cầu thang không có thành chắc chắn sẽ dễ thoát khí ra ngoài, ảnh hưởng đến nhiều yếu tố liên quan đến phong thủy. Ngoài ra, số bậc cầu thang cũng là một yếu tố quan trong trong phong thủy cầu thang.

4. Không nên xây nhà vệ sinh dưới cầu thang

Gầm cầu thang nên bố trí tiểu cảnh trang trí cho không gian thêm sinh động và thẩm mỹ
Nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang sẽ ảnh hưởng trực tiếp và làm giảm vượng khí vào nhà. Vì thế, khi xây dựng cầu thang thì gia chủ nên tránh việc bố trí nhà vệ sinh dưới chân cầu thang. Điều này sẽ giúp thu hút vượng khí và tránh những luồng khí xấu vào nhà.

5. Một số điều kiêng kị khác trong thiết kế cầu thang

 • Cầu thang không được xây dựng đối diện phòng ngủ, cửa bếp, cửa nhà vệ sinh vì dễ nhiễm sát khí.
 • Không bố trí cầu thang trong phòng ngủ.
 • Tuyệt đối không đặt giường ngủ dưới gầm cầu thang.
 • Không bố trí giường ngủ hoặc phòng ngủ đối diện cầu thang vì nó sẽ làm bạn mệt mỏi, uể oải.
 • Không được đặt cầu thang cùng hướng với cửa chính trong nhà.

III. Thiết kế cầu thang hợp phong thuỷ

1. Cách bố trí

Để đón nhận được đầy đủ nguồn năng lượng tốt và vượng khí vào nhà thì bạn nên bố trí cầu thang theo những yếu tố sau:
 • Đặt cầu thang ở vị trí thông thoáng, nguồn sinh khí dồi dào sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn hơn.
 • Xem phong thủy để chọn lối đi theo hướng phù hợp với gia chủ.
 • Để lưu chuyển đều đặn luồng khí tốt bạn nên sử dụng cầu thang dáng cong.
 • Nên bố trí theo cung: Âm quý nhân, Thiên mã, Thiên Lộc, Đào hoa, Dương quý nhân,…
 • Tránh những cung như: Thiên hình, Đại sát,…
 • Cầu thang càng dài thì càng yếu, chính vì thế nên tránh làm cầu thang dài từ tầng này sang tầng khác.

2. Chất liệu cầu thang

Cầu thang cần được làm bằng những chất liệu và vật liệu vững chắc, có độ bền cao theo thời gian. Vì chức năng quan trọng trong phong thủy cầu thang chính là sự lưu thông.
Có 2 vật liệu thường được sử dụng để lắp đặt cầu thang:
 • Chất liệu gỗ thường được sử dụng để làm cầu thang lên tầng lửng, gác xép,…
 • Chất liệu gạch và đúc khối bê tông kiên cố, các bậc thang sẽ được ốp đá hoặc gỗ, các thanh lan can làm bằng gỗ, kim loại để tăng yếu tố thẩm mỹ cho ngôi nhà.

3. Màu sắc cầu thang hợp phong thuỷ

Ngoài việc liên quan đến kiến trúc, phong cách thiết kế cầu thang và nội thất thì việc lựa chọn màu sắc cầu thang hợp phong thuỷ cũng được quan tâm. Cầu thang nên chọn gam màu phù hợp với các phòng chức năng. Ngoài ra, màu sắc còn dựa vào bản mệnh như sau:
 • Mệnh Kim: trắng, xám, bạc,… và những gam màu của mệnh Thổ (mệnh tương sinh) như nâu, vàng nhạt và nâu đất,…
 • Mệnh Mộc: xanh lá, màu cẩm thạch,… và những gam màu thuộc mệnh Thủy như xanh dương, xanh da trời,…
 • Mệnh Hỏa: xanh rêu, xanh lá cây, cam, đỏ,… tránh những gam màu thuộc mệnh Thủy
 • Mệnh Thủy: xanh da trời, xanh dương,… và những gam màu thuộc mệnh Kim như bạc, trắng, xám,…
 • Mệnh Thổ: vàng nhạt, nâu, nâu đất,… và những gam màu thuộc mệnh Hỏa như đỏ, tím, hồng,…
Mong rằng với những thông tin về phong thuỷ cầu thang và những điều cần lưu ý khi thiết kế cầu thang mà Maxhome chia sẻ trên bài viết, sẽ giúp cho bạn có được những ý tưởng hay ho để kiến tạo cho tổ ấm của mình thêm ấn tượng và hợp phong thuỷ để đem lại nhiều may mắn.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ