Sàn không dầm là gì? Ưu nhược điểm và cấu tạo

Sàn không dầm có nhiều ưu điểm so với loại sàn truyền thống nên có tầm quan trọng rất lớn trong việc thi công thiết kế nhà ở, công trình xây dựng dân sinh,… Vậy bạn đã biết sàn không dầm là gì chưa? Có bao nhiêu loại hay cấu tạo và ưu nhược điểm thế nào? Hãy cũng theo dõi bài viết dưới đây của Maxhome để hiểu hơn về loại sàn này nhé!

I. Sàn không dầm là gì?

Trong công trình xây dựng dân dụng và công nghiệp, khi thi công sàn thì có hai loại sàn nhà: sàn có dầm và sàn không có dầm.

Sàn không dầm là loại sàn không cần sử dụng đến các thanh dầm ngang, dọc đỡ ở bên dưới. Mà chúng liên kết trực tiếp với hệ cột trụ đỡ của công trình.

Sàn hộp rỗng

Sự khác biệt của sàn phẳng không dầm so với các dạng sàn truyền thống chính là hệ thống sàn rỗng.

Mẫu sàn này sẽ sử dụng các loại nhựa tái chế hình hộp hoặc hình quả bóng để thay thế phần bê tông không tham gia chịu lực ở giữa các bản sàn. Nó sẽ giúp giảm trọng lượng đáng kể của sàn lên kết cấu công trình.

Công nghệ sàn phẳng không dầm được áp dụng rất phổ biến tại các nước phát triển như Mỹ, Nga, Áo,… Bởi vì nguồn nguyên liệu tự nhiên đang dần khan hiếm và chi phí để xây dựng thường cao. Vì vậy các sản phẩm tái chế được sử dụng để đổ sàn là một bước tiến lớn, phù hợp với sự phát triển hiện nay.

Như mọi người đã biết, sàn nhà là nơi mà chịu lực tác động rất lớn từ công trình. Vì vậy khi thi công mặt sàn thì yêu cầu kỹ thuật cũng như chi phí giá thành sẽ chiếm một tỷ lệ lớn. Điều này nhằm đảm bảo cho bản kết cầu sàn phẳng không dầm được đảm bảo tránh cho tình trạng sụt lún, nứt.

Do đó, cùng với sự phát triển của công nghệ vật liệu cũng như các cách tính toán kỹ thuật phù hợp. Gần đây rất nhiều công nghệ thi công sàn bê tông mới ra đời để áp ứng nhu cầu xây dựng. Trong đó, công nghệ sàn không dầm đã tạo ra một bước đột phá lớn trong xây dựng, cũng như trong các giải pháp thi công nền móng hiện đại.

Trong thời gian tới đây nó sẽ là một vật liệu phổ biến trong lĩnh vực xây dựng tại Việt Nam.

II. Cấu tạo

Về mặt cấu tạo, thì bản kết cấu sàn phẳng không dầm bao gồm:

 • Tấm thép lưới trên
 • Bóng hoặc là hộp rỗng làm từ nhựa tái chế
 • Tấm thép lưới dưới
 • Móc thép để cố định

Hệ sàn này làm việc 2 phương, được tổng hợp bằng các phương pháp liên kết trực tiếp giữa các khối rỗng và thép. Trong đó, những quả bóng hoặc là hình hộp từ nhựa tái chế sẽ có các vai trò giảm bớt đi lượng bê tông cốt thép không cần thiết.

Các vùng lưới thép, khi mà được phối hợp với các lỗ rỗng tạo ra các quả bóng nhựa. Nó có thể giúp tối ưu hóa được các kết cấu bê tông, các vùng chịu mô men uốn cùng vùng chịu lực cắt. Trong quá trình thi công sàn, cần lưu ý đến các đặc tính hình học cơ bản của các bộ phận. Các bộ phận chính cần lưu ý là lưới thép gia cường với những quả bóng nhựa rỗng.

Trong đó, bộ phận lưới thép gia cường sẽ có nhiệm vụ là phân bổ và định hướng những quả bóng ở các vị trí chính xác. Những quả bóng nếu được đảm bảo ở vị trí cố định, sẽ giúp giữ vững được định dạng. Nó sẽ tạo ra 1 hệ thống vô số các dầm chữ “L” dầm nhau 2 phương. Khi đổ bê tông vào hệ liên kết giữa thép với bóng trên, có được tấm sàn rỗng không dầm 2 phương. Tạo ra một hệ sàn an toàn, chắc chắn và tiết kiệm được rất nhiều vật liệu.

III. Ưu nhược điểm của sàn không dầm

1. Ưu điểm

 • Được ứng dụng rộng rãi

Sàn được ứng dụng rộng rãi tại các nước trong khu vực như là Hongkong, Malaysia, Thái Lan,… Còn ở Việt Nam, đối với công trình nhà dân thì sàn phẳng không dầm vẫn được xem là phương pháp thi công mới lạ. Tuy nhiên là tại các công trình lớn thì thi công sàn nhà được sử dụng khá là phổ biến.

 • Tiết kiệm được chiều cao

So với công trình có hệ sàn dầm truyền thống. Nó giúp giảm được chi phí để xây tô và vỏ bao. So với việc thi công bê tông cốt thép thông thường thì phương pháp này tiết kiệm được vật liệu hơn.

Giúp tạo được không gian sử dụng nhiều hơn, rộng hơn. Bên cạnh đó giảm thiểu được việc sử dụng vật liệu, máy móc và cả nhân công. Làm giảm được lượng chất thải rắn, giảm được việc tiêu thụ năng lượng và việc phát thải CO2 trong quá trình thi công và vận chuyển.

Ngoài ra sàn tạo thành các lớp đệm không khí giúp cách âm và cách nhiệt tốt hơn các loại sàn truyền thống. Đây là một trong những tiện ích thiết thực mang đến cho người sử dụng. Nó được sản xuất từ nhựa tái chế và được kiểm định đảm bảo không gây độc hại cho người sử dụng.

 • Rút ngắn thời gian thi công

Trong khi thi công, với nhịp lớn thì sàn ứng lực trước cần ít bê tông hơn. Điều này cho phép được tháo cốp pha sớm hơn. Nếu sàn nhà xây dựng nhanh thì vì việc hoàn thiện sẽ sớm hơn và đưa công trình vào khai thác sớm. Sàn có khả năng vượt nhịp tới 20m, tuy nhiên nó chỉ hiệu quả trong nhịp từ 8 đến 12m, kinh tế nhất là nhịp 9m.

Với công nghệ là sàn rỗng không dầm. Việc thi công tấm sàn tiết kiệm đến 35% lượng bê tông sàn so với các loại sàn truyền thống. Giúp giảm được thời gian lắp dựng xuống từ 5-7 ngày. Ngoài ra, nó còn giảm được tải trọng bản thân sàn cũng như tải trọng trên phần móng công trình. Nhờ đó giảm được kích thước hệ kết cấu cột, vách và móng.

 • Sàn có khả năng chịu động đất cao

Lực của động đất tác dụng lên công trình có giá trị tỷ lệ với khối lượng của toàn công trình. Cùng với đó khối lượng sàn cũng tương ứng với từng cao độ của sàn phẳng không dầm. Ngoài ra, tấm sàn phẳng thì chịu được lực theo hai phương. Cùng với ưu điểm là khả giảm nhẹ trọng lượng của sàn khi kết hợp với các hệ cột với vách chịu lực. Đây trở thành giải pháp hiệu quả để chống động đất đối với các công trình cao tầng.

 • Chịu được áp lực

Khối lượng của sàn nhẹ nhưng nó lại chịu được lực rất lớn. Tính vượt nhịp cao, công tác ván khuôn và cốt thép đơn giản cùng với chiều cao phong thủy lớn.

2. Nhược điểm

 • Đẩy nổi

Trong quá trình đổ bê tông nếu mà không thể kiểm soát được chất lượng cốt pha gỗ thì số neo sẽ gây ra xô xệch hay đẩy nổi tấm sàn. Từ đó khiến cho chiều dày của sàn sẽ tăng thêm so với thiết kế. Lớp bảo vệ bê tông đỉnh quả bóng mỏng. Nó sẽ ảnh hưởng đến độ bền của kết cấu sàn.

Khắc phục bằng điều này cách kiểm soát kỹ chất lượng của cốt pha gỗ. Đảm bảo số lượng cũng như quy cách của neo theo tiêu chuẩn. Nếu như trong quá trình đổ bê tông mới phát hiện ra sự cố. Ta tiến hành chọc thủng bóng sau đó sẽ nhồi bê tông vào. Tiếp đến đầm chặt hoặc là sau khi mà bê tông đông cứng thì nhồi thêm bê tông.

 • Rỗ đáy

Ở các công trình mới sử dụng công nghệ sàn xuất hiện các hiện tượng này. Khi ta tháo ván khuôn sẽ có vài vị trí nhìn thấy được quả bóng hoặc gọi là rỗ. Do trong quá trình đổ bê tông đã bỏ bước đầm hay đằm dối. Gây ra mất thẩm mỹ và nó ảnh hưởng đến chất lượng của sàn.

Hiện tượng rỗ đáy khi thi công sàn không dầm không đảm bảo kỹ thuật

Khắc phục khi sàn bị rỗ đáy:

 • Chọn độ sụt của bê tông khoảng trên dưới 16 là phù hợp. Trong quá trình đầm nền nhà phải giám sát công nhân đảm bảo đầm đúng kỹ thuật. Đảm bảo mật độ đầm đúng theo tiêu chuẩn.
 • Sau khi đã tháo dỡ cốt pha nếu như trên bề mặt bê tông xuất hiện các vết rỗ và các lỗ hổng. Ta phải đục hết phần bê tông yếu và hạt cá biệt của các cốt liệu nhô lên. Tiếp đến ta sẽ rửa sạch bề mặt vết rỗ bằng nước. Sau đó sẽ lấp đầy vữa mới vào. Hỗn hợp bê tông để mà lấp đầy sẽ có cùng mác với bê tông cũ. Nhưng nó có cốt liệu nhỏ hơn. Loại vữa bê tông lấp đầy cần phải được đầm chặt và miết cẩn thận.
 • Nếu khi xuất hiện trên bề mặt bê tông có lỗ hổng. Các vết rỗ lớn hoặc là bê tông bên trong kết câu sẽ không được đông đặc. Nó làm giảm khả năng chịu lực của tiết diện và chống thấm. Đối với các kết cấu bê tông cốt thép quan trọng thì ta cần xử lý bằng các biện pháp phun vữa.

IV. Các bước thi công sàn không dầm

Thực hiện thi công sàn nhà không dầm qua các bước sau:

 • Bước 1: Tiến hành rải thép lớp dưới. Bởi vì sàn phẳng nên là thép lớp dưới là lưới đều dạng hàn sẵn hay là lưới buộc.
 • Bước 2: Ta đặt panel hình bóng hoặc là hộp được chế tạo tại khu nhà máy và sau đó chuyển đến công trình. Panel bằng vật liệu nhựa tái chế nhẹ, dễ lắp đặt thủ công với tốc độ cao.
 • Bước 3: Lắp thép ở lớp trên: thép lớp trên chủ yếu là đã được cấu tạo trong panel, chỉ bổ sung thép gia cường cùng với thép mũ cột.
 • Bước 4: Thực hiện bước chống nổi: Sử dụng các phụ kiện để chống nổi mục đích ghim panel vào cốp pha để chống lực đẩy nổi khi đổ bê tông.
 • Bước 5: Tiến hành đổ bê tông: Sử dụng các bê tông thương phẩm thông dụng, các phương pháp và quy trình đổ thực hiện như là các công trình thông thường.

Maxhome vừa gửi đến bạn một số thông tin về sàn không dầm. Cấu tạo cũng như ưu nhược điểm của loại sàn này. Với những lợi ích vượt trội, chắc chắn loại sàn sẽ được sử dụng nhiều và trở thành một giải pháp hữu ích trong tương lai.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ