So sánh chi phí đổ bê tông tươi và bê tông trộn thủ công

so-sanh-chi-phi-be-tong-tuoi-va-tron-tay-1

Bê tông tươi hiện nay được nhiều người lựa chọn thay thế bê tông trộn thủ công bởi chúng có nhiều ưu điểm lý tưởng của chúng. Tuy nhiên, về giá thành thì bê tông tươi so với bê tông trộn có chênh lệch nhiều hay không? Hãy cùng chúng tôi theo dõi chi tiết trong bài viết dưới đây.

Bê tông tươi là gì? Bê tông trộn thủ công là gì?

Bê tông tươi là bê tông thương phẩm hay còn có tên gọi khác là bê tông trộn sẵn, loại bê tông này là một loại hỗn hợp bao gồm cát, đá, xi măng, nước, kèm với phụ gia được pha theo những tỉ lệ cùng tiêu chuẩn để có thể cho ra sản phẩm bê tông với những đặc tính và cường độ khác nhau.

Bê tông trộn thủ công, hay còn gọi là bê tông trộn tay, là loại bê tông được trộn ngay tại công trường. Các thành phần cát, đá, nước, xi măng… được trộn theo tỷ lệ cụ thể để có được độ đặc mong muốn.

Phương pháp này đòi hỏi nhân công phải cẩn thận và tỉ mỉ để trộn đúng tỷ lệ của nguyên vật liệu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bê tông.

be-tong-tron-tay-la-gi

Đánh giá ưu, nhược điểm của bê tông tươi và trộn thủ công

Mỗi loại bê tông đều có những đặc tính và ưu nhược điểm khác nhau để phù hợp với từng loại công trình. Vậy, ưu nhược điểm của chúng là gì?

Về thời gian thi công: bê tông tươi sẽ thi công nhanh hơn và không tốn nhiều thời gian. Vì bê tông thủ công phải có cả quá trình chuyên chở vật liệu và trộn bê tông nên mất khá nhiều thời gian.

Về không gian: bê tông tươi được chở sẵn đến tận nơi công trình không tốn mặt bằng tập kết vật liệu nên rất phù hợp với những công trình diện tích nhỏ và mặt bằng đất hẹp.

Về chi phí:

So sánh chi phí đổ bê tông tươi với bê tông trộn tay trên diện tích 100m2 với cùng mác 200 và cùng loại cốt liệu là cát vàng, đá 1×2, xi măng pc40.

+ Bê tông tươi Mác 200 (tính cả ca bơm): 1.250.000 vnđ/1m3 độ sụt (12 ± 2)

+ Bê tông trộn thủ công 200 sụt (12 ± 2)

 • Xi măng: 278 kg x 1.800.000 vnđ
 • Đá: 0,86 m3 x 210.000 vnđ
 • Cát: 0,485 m3 x 180.000 vnđ
 • Công trộn: 300.000 vnđ/ người
 • Tổng cộng: 1.067.000 vnđ/1m3 độ sụt (12 ± 2)

Chúng ta có 1m3 bê tông = 10m2 xây dựng, như vậy 100m2 = 10m3 bê tông

Khi đổ bê tông với diện tích 100m2 sẽ mất chi phí bê tông = 1.250.000 x 10 = 12.500.000đ (bê tông tươi) và đối với giá bê tông trộn tay thủ công là 1.067.000 x 10 =10.670.000đ. Vậy qua bài toán này sẽ giải quyết được việc chúng ta nên lựa chọn đổ bê tông tươi hay bê tông trộn tay.
Từ phân tích trên, kết luận : Chi phí đổ bê tông trộn thủ công cho 100m2 ít hơn bê tông tươi khoảng 2 triệu đồng với diện tích 100m2

Về chất lượng: 

Bê tông tươi có chất lượng nhất quán vì được trộn với tỷ lệ chính xác, được cân đo kỹ lưỡng bằng máy móc chuyên dụng. Mặt khác, một số loại bê tông tươi còn có công dụng cách nhiệt, chống thấm, khả năng liên kết nhanh… nhờ được pha trộn thêm chất phụ gia.

Chất lượng của bê tông trộn tay phụ thuộc vào nhân công phối trộn. Do trộn thủ công nên chúng có khả năng không đều bằng bê tông tươi và không đạt được sự nhất quán giữa các mẻ trộn.

Kết luận: Bê tông tươi có chất lượng ổn định và độ nhất quán cao hơn bê tông trộn tay. Tuy nhiên, rất khó kiểm tra, giám sát chất lượng đầu vào của bê tông tươi. Trong khi đó, bê tông trộn tay được thao tác trực tiếp tại công trình, gia chủ có thể dễ dàng theo dõi để kiểm soát chất lượng.

– Về độ linh hoạt:

Bê tông tươi có tính linh hoạt cao, có thể đáp ứng yêu cầu đặc biệt của từng loại công trình (ví dụ chống thấm, cách nhiệt…). Đối với các công trình lớn, vị trí trên cao thì việc sử dụng bê tông tươi sẽ thuận tiện hơn.

Bê tông trộn tay đòi hỏi cần có không gian để tập kết nguyên vật liệu và trộn hỗn hợp. Vì thao tác thủ công nên đôi khi dễ xảy ra trường hợp thừa hoặc thiếu nguyên vật liệu.

Kết luận: Bê tông tươi có độ linh hoạt cao hơn.

Nên dùng bê tông tươi hay bê tông trộn thủ công khi xây nhà ?

Có thể thấy rằng dù sử dụng bê tông tươi hay trộn tay cũng đều có ưu điểm và hạn chế nhất định. Gia chủ nên căn cứ vào thực tế công trình của mình để chọn loại bê tông đem đến lợi ích tối ưu nhất. Dưới đây là một số gợi ý của chuyên gia xây dựng:

Chọn bê tông tươi trong trường hợp

Các công trình quy mô lớn, công trình cần đẩy nhanh tiến độ thi công, công trình đòi hỏi sử dụng bê tông tươi có phụ gia để tăng chống thấm, cách nhiệt.

Không có đủ thời gian và điều kiện để trộn bê tông.

Chọn bê tông trộn tay trong trường hợp

Công trình có diện tích nhỏ, sử dụng khối lượng bê tông ít.

Công trình nằm tại khu vực xa trạm trộn bê tông tươi, công trình trong các ngõ, hẻm, xe đổ bê tông không vào được.

Tham khảo: Cách trộn bê tông đúng tỷ lệ chuẩn

Những lưu ý khi trộn bê tông xây nhà

Lưu ý đối với bê tông tươi

Điểm đáng lo ngại nhất khi chọn bê tông tươi là khó có thể kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu. Thực tế, vẫn tồn tại một số trạm trộn bê tông vì mục đích lợi nhuận mà sử dụng loại cát, đá, xi măng không đúng tiêu chuẩn, gây ảnh hưởng đến tổng thể công trình. Dưới đây là một số cách nhằm hạn chế rủi ro chọn nhầm bê tông kém chất lượng:

Trước khi nhận bê tông: 

 • Tham khảo thông tin từ những người có kinh nghiệm để chọn trạm trộn bê tông uy tín, có năng lực tốt.
 • Khi làm hợp đồng, cần lưu ý các điều khoản về tiêu chuẩn bê tông theo mác, đồng thời có điều khoản đền bù khi có sự cố do bê tông kém chất lượng.
 • Thông thường, đối với công trình nhà ở dân dụng, cấp phối đã có sẵn. Gia chủ có thể yêu cầu đơn vị cung cấp trình cấp phối và các tài liệu kèm theo để kiểm tra.

Khi nhận bê tông: 

 • Kiểm tra niêm chì bê tông trong xe và hóa đơn giao hàng theo đúng hợp đồng đã ký kết.
 • Lấy mẫu bê tông để kiểm tra xem bê tông có bị vón cục, chảy nước hay không. Đồng thời điểm tra độ sụt của bê tông, nếu đảm bảo tiêu chuẩn mới đưa vào thi công.

Lưu ý đối với bê tông trộn thủ công

 • Bê tông trộn tay có nhược điểm là không được đồng đều như bê tông tươi và mất thời gian để phối trộn. Một số phương pháp dưới đây sẽ giúp hạn chế vấn đề này:
 • Cân đo chuẩn xác nguyên vật liệu theo tỷ lệ quy định.
 • Trộn bê tông trên bề mặt bằng phẳng, không hút hay thấm nước, không có rác hay đất cát.
 • Bố trí đầy đủ dụng cụ và nguyên vật liệu cát, đá, xi măng tại khu vực trộn.
 • Nên sử dụng máy trộn bê tông để rút ngắn thời gian thao tác và bê tông được trộn đều hơn.
 • Đối với bê tông trong quá trình chờ thi công cần được đảo liên tục để giữ được độ dẻo, tránh tình trạng đông không đều hoặc khô cứng.
 • Tính toán kỹ lượng nguyên vật liệu trước khi trộn để hạn chế trường hợp thiếu hoặc dư thừa bê tông khi thi công.
 • Bảo dưỡng sau thi công tương tự như lưu ý đối với bê tông tươi.

Có nên đổ bê tông tươi cho nhà cao tầng không?

Bê tông tươi được sử dụng ngày càng phổ biến cho các công trình người ta dùng bê tông trộn sẵn để làm móng, mái nhà và hiện nay đã trở thành loại vật liệu chính để xây nhà bê tông cốt thép

Có nên đổ bê tông tươi với nhà mặt bằng nhỏ?

Nhà mặt bằng nhỏ rất thích hợp sử dụng bê tông trộn sẵn vì sẽ tiết kiệm được công sức của nhân công khi họ không phải xách bê tông lên mái nhà mà chỉ cần bơm lên bằng ca bơm.

Bê tông tươi được trộn bằng máy nên được kiểm định đầy đủ nên chất lượng sản phẩm sẽ đồng đều, hạn chế tối đa rủi ro so với sử dụng bê tông thường vì phương pháp thi công đơn giản và được dẫn bằng ca bơm nên không phải khiêng vác gì cả.

Trên đây là những chia sẻ chi tiết khi so sánh giá đổ bê tông tươi và trộn thủ công đến bạn đọc, nắm thêm thông tin trước khi thi công và chọn cho mình giải pháp phù hợp với điều kiện kinh tế.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ