Cách xây bể phốt đúng tiêu chuẩn và những lưu ý quan trọng

Bể phốt là hệ thống quan trọng trong xây dựng công trình nhà ở. Vậy khi xây bể phốt cần lưu ý những gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây của MaxHome:

Bể phốt là gì

Bể phốt hay còn được gọi là bể tự hoại là nơi chứa chất thải bao gồm phân, nước tiểu và các nước thải sinh hoạt hàng ngày.

Trong bể các quá trình phân hủy, các vi khuẩn kỵ khí sẽ tác động lên chất thải hữu cơ, giúp chúng phân hủy nhanh chóng và chuyển thành dạng lỏng. Sau đó theo hệ thống thoát nước hầm cầu, chất thải này sẽ được xả ra bên ngoài. 

Bể phốt thường được gắn chủ yếu với bồn cầu, ngoài ra cũng có thể gắn với một số vị trí khác như: bồn rửa bát, lỗ thoát nước sàn nhà, nhà vệ sinh….

Cách chọn vị trí xây bể phốt

Theo truyền thống, bể phốt thường được đặt ở phía trước sân hoặc sau vườn để thải ra môi trường điều này mang lại sự sạch sẽ và có lợi cho không gian sống.

Hiện nay, xây bể tự hoại sẽ phụ thuộc vào các yếu tố phong thủy, địa chất, hình dạng khu đất.

Về phong thủy: Không nên xây bể phốt dưới bếp ăn, phòng ăn, phòng ngủ, phòng thờ, phòng khách. Bởi vì bể phốt là nơi chứa đựng chất thải nên có rất nhiều trường khí xấu. Khi xây cạnh, hoặc đặt dưới các vị trí quan trọng của ngôi nhà sẽ ảnh hưởng đến tài vận, tinh thần, sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Về địa chất: Bể tự hoại không nên xây ở những nơi có nền đất yếu, không ổn định, dễ sụt lún. Với những trường hợp đặc biệt quý khách cần phải làm lưới thép bảo vệ trước khi đổ nền móng để đảm bảo độ bền về sau cho công trình.

Hình dạng mảnh đất: Đối với bể phốt gia đình, người ta thường chọn hình chữ nhật. Tuy nhiên, hình dạng này của bể phốt cũng có thể thay đổi sao cho phù hợp và cân đối với hình dạng của mảnh đất  có thể là hình hộp, hình cầu, hình vuông.

Sau khi xác định vị trí, gia chủ cần căn cứ vào nhu cầu sử dụng và tài chính để lựa chọn bể phốt 2 ngăn hay bể phốt 3 ngăn phù hợp.

Nên xây bể tự hoại bao nhiêu khối

Khi xây dựng bể tự hoại ngoài lựa chọn vị trí phù hợp với phong thủy, địa chất và hình dạng mảnh đất một điều nữa gia chủ cần quan tâm là xây bể tự hoại bao nhiêu khối.

Thông thường, khi xây bể phốt gia đình sẽ dao động từ 3 – 5 khối. Chúng ta khó có thể đưa ra một con số áp dụng chung cho tất cả các trường hợp vì số người sử dụng hầm tự hoại của mỗi gia đình là khác nhau.

Xem thêm: Cách tính thể tích bể phốt

Kích thước bể phốt gia đình sẽ không thể giống với kích thước bể phốt cho nhà hàng, chung cư, trung tâm thương mại, các tòa nhà cao ốc đông dân. Do vậy, tùy thuộc vào mục đích và nhu cầu sử dụng mà số khối bể phốt sẽ khác nhau.

Hướng dẫn cách xây bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn đúng tiêu chuẩn

Cách xây dựng bể phốt 2 ngăn

Bể phốt 2 ngăn thường được sử dụng cho các công trình tự hoại có quy mô nhỏ như gia đình.

Về kỹ thuật thi công bể phốt 2 ngăn sẽ khó hơn đòi hỏi người thợ có tay nghề cao có chuyên môn.

Khi xây bể phốt 2 ngăn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau: 

– Gạch đặc 800 viên

– Xi măng 14 bao

– Thép 8: 30kg

– Đá dăm 1×2: 0,5m3

– Cát vàng: 1,3m3

– Ống nhựa PVC

Các bước thi công bể phốt 2 ngăn:

Bước 1: Đào hố – kích thước của hố đào sẽ được căn cứ vào thiết kế, nhưng nên đào rộng hơn một chút để dễ dàng trong quá trình xây dựng.

Bước 2: Xây dựng phần nền: nền càng chắc chắn sẽ giúp giảm tình trạng sụt lún và nứt vỡ sau một thời gian sử dụng.

Bước 3: Xây tường ngăn để chia bể phốt: với bể phốt 2 ngăn có thể xây tường 10 bằng gạch đặc và trộn vữa theo tiêu chuẩn tỷ lệ 1 xi măng và 4 cát.

Bước 4: Đổ nắp bể: nắp bể hầm cầu sẽ được đổ bằng bê tông cốt thép cần đảm bảo độ dày nắp bể không nhỏ hơn 7cm.

Bước 5: Lắp đặt đường ống bể phốt: tiến hành lắp đặt đặt đường ống bể phốt bao gồm ống xả chất thải vào, ống thông giữa các ngăn, ống thoát nước ra bên ngoài và ống thông hơi.

Bước 6: Tiến hành kiểm tra và san lấp mặt bằng.

Sau khi đã thực hiện đủ các bước trên, người thợ thi công cần tiến hành kiểm tra lại các thông số kỹ thuật đã đúng với thiết kế hay chưa.

Nếu đã đúng sẽ tiếp tục thi công san lấp các phần đất xung quanh và sau đó dùng nước tưới lên và dồn cát cho đều.

Cách xây dựng bể phốt 3 ngăn

Bể phốt 3 ngăn là lựa chọn phù hợp cho các hộ gia đình và các tòa nhà đông dân như chung cư. Cùng tìm hiểu quy trình xây dựng bể phốt 3 ngăn dưới đây:

Nền móng: Đối với công trình có quy mô lớn thì việc tiến hành đổ bê tông cốt thép lên nền móng cần có độ dày ít nhất là 15cm

Tường: Nên ưu tiên xây tường 20 và các vách tường có sự phân chia ranh giới giữa các ngăn có thể xây tường 10.

Cách chia ngăn bể phốt: Ngăn chứa có diện tích lớn hơn bằng 2/4 tổng diện tích bể với ngăn lắng và ngăn lọc đều bằng ¼.

Kích thước bể: Kích thước của bể phụ thuộc vào số lượng căn hộ hay số lượng thành viên của gia đình. Thông thường kích thước bể phốt nhà phố cơ bản sẽ có chiều dài 3m2, và chiều cao là 1,65m.

Lưu ý khi xây bể tự hoại cho gia đình

Diện tích, kích thước tiêu chuẩn của bể phốt

Thông số và diện tích kích thước xây bể tự hoại cho hộ gia đình được tính theo m3, cụ thể:

 • Đối với nhà có 1 đến 2 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu cần đạt là 2,8m3
 • Đối với nhà có 2 đến 3 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu cần đạt là 3,8m3
 • Đối với nhà có 2 đến 4 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu cần đạt là 4,5m3
 • Đối với nhà có 5 đến 6 phòng ngủ: Thể tích tối thiểu cần đạt là 5,7m3

Lựa chọn loại bể phù hợp

Khi xây dựng bể phốt gia đình, chủ đầu tư có thể lựa chọn bể phốt 2 ngăn, 3 ngăn hoặc các loại bể phốt được đúc sẵn, tùy thuộc vào yêu cầu và mong muốn của bạn.

Một số lưu ý để xây bể phốt đúng tiêu chuẩn

Để quá trình xây dựng bể tự hoại cho gia đình diễn ra thuận lợi, tránh chậm tiến độ và hạn chế các sự cố không mong muốn, cần lưu ý đến các vấn đề sau:

Tính toán chi phí xây dựng phù hợp

Việc tính toán chi phí sẽ giúp chủ nhà có sự chuẩn bị tốt hơn về tài chính và nắm được các khoản chi tiêu cần thiết cho hệ thống bể tự hoại.

Chi phí xây dựng bể tự hoại sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như quy mô của công trình, giá nhân công xây dựng bể phốt, giá vật liệu xây dựng bể phốt.

Chi phí xây dựng bể phốt gia đình có thể dao động từ 2 đến 3 triệu đồng cho mỗi mét khối. Giá nhân công xây dựng bể phốt một ngày thường là khoảng 250.000 – 300.000 đồng. Trung bình mỗi mét vuông sử dụng tường 10 sẽ tiêu tốn 55 viên gạch, tường 20 sẽ tiêu tốn 110 viên gạch.

Chọn vật liệu xây dựng

Các nguyên vật liệu như gạch, xi măng, sỏi đá, cát vàng thép loại phi 8 hay đường ống dẫn chất thải là những vật liệu rất quan trọng không thể thiếu cho việc thi công hầm cầu.

Khi lựa chọn vật liệu cần đảm bảo chất lượng cũng như độ bền của công trình, vật liệu tốt sẽ giúp nâng cao và kéo dài thời gian sử dụng.

Hy vọng với những chia sẻ thông tin ở trên về bể phốt giúp bạn hiểu rõ hơn về biện pháp thi công cho loại bể thông dụng này. 

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ