Xây nhà hướng Nam: Không làm cũng có ăn

Từ xa xưa, ông cha ta đã để lại cho con cháu kinh nghiệm quý báu về việc xây nhà, trong đó có việc chọn hướng để xây nhà. “Bốn phương tám hướng” – trong các hướng, hướng Nam được coi là hướng tốt nhất. Xây nhà hướng Nam mang lại những điều tốt, đại cát đại lợi, giúp gia chủ may mắn, tài lộc, bình an. Để hiểu hơn về hướng nhà này, mời bạn tham khảo bài viết dưới đây của Maxhome.

Xây nhà hướng Nam luôn được ông cha ta đánh giá cao về phong thủy. Vì thế mà có nhiều câu nói liên quan đến việc này như “nhà hướng Nam, không làm cũng có ăn”, “lấy vợ hiền hòa, làm nhà hướng Nam”…

Lý giải quan niệm nhà hướng Nam: Không làm cũng có ăn

1. Làm nhà hướng Nam sẽ có ánh sáng tốt

Theo phong thủy, hướng Bắc là âm, hướng Nam là dương, âm dương hài hòa sẽ mang lại thế đất, thế nhà tốt. Tuy nhiên thực tế, việc xác định phương vị chính Nam là một điều không dễ dàng, nếu hướng Nam hơi nghiêng về Đông hoặc Tây cũng không phải gặp trở ngại gì. Nếu như gia đình không thể xây nhà hướng Nam thì có thể xây giếng trời hoặc mở cửa sổ ở hướng Nam để ngôi nhà nhận được thêm ánh sáng.

Ngoài ra, xây nhà hướng Nam còn có thể tránh được ánh nắng cường độ mạnh từ phía Đông vào mỗi buổi sáng và vào buổi chiều cũng không bị nắng gay gắt từ phía Tây chiếu vào, đồng thời cũng tránh được gió nóng từ phía Tây thổi tới vào mùa hè hoặc gió lạnh từ phương Bắc tràn về vào mùa đông.

Vì vậy, xây nhà ở hướng Nam sẽ lợi dụng triệt để được ánh sáng mặt trời, giữ cho ngôi nhà luôn được ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè.

thiet-ke-nha-pho-2-tang-1-tum-mat-tien-55m

2. Nhà hướng Nam lưu thông gió tốt

Lý do nên chọn nhà hướng Nam, trước hết, do vị trí địa lý và đặc thù khí hậu của Việt Nam (khí hậu nhiệt đới, nóng ẩm, gió mùa) nên đối với hầu hết các vùng, miền, hướng Nam là hướng thuận lợi nhất để xây dựng nhà cửa, có thể đón được đầy đủ ánh sáng và gió mát hơn hẳn các hướng khác.

Những ngôi nhà hướng Nam thường ấm vào mùa đông và mát vào mùa hè. Mùa hè, ngôi nhà sẽ đón được những ngọn gió mát từ hướng Đông Nam và chính Nam thổi tới, mùa đông sẽ tránh được gió mùa thổi lạnh. Luồng không khí được lưu thông trong căn nhà luôn được đảm bảo ở tình trạng tốt nhất.

3. Hướng Nam có phong thủy tốt mang đến vận mệnh cao quý và phát đạt

Theo Tiên thiên bát quái, phía Nam mang tượng là quẻ Càn (trời, vua…) nên đây được coi là hướng của bậc đế vương. Theo Hậu thiên bát quái, hướng Nam có tượng là quẻ Ly, chính là biểu tượng của ánh sáng và lửa.

Từ xa xưa, các bậc vua chúa thường tọa Bắc nhìn Nam nhằm hướng về lẽ sáng, mong muốn trở thành bậc hiền tài cai trị thiên hạ. Chính vì vậy mà hướng Nam là đại diện của vận mệnh cao quý, phát đạt và đầy quyền uy của con người.

xay-nha-huong-nam

Hướng Nam hợp với tuổi nào, mệnh nào?

Dù được đánh giá là hướng tốt để xây nhà nhưng không phải gia chủ nào, người tuổi nào, mệnh nào cũng hợp với hướng Nam. Bởi theo lý luận của phong thủy thuộc Bát trạch, thì chỉ những người thuộc Đông tứ trạch mới hợp xây nhà hướng Nam, còn người thuộc Tây tứ trạch thì không nên.

 • Đông tứ trạch là các cung: Tốn, Khảm, Chấn và Ly.
 • Tây tứ trạch là các cung: Khôn, Cấn, Càn và Đoài.

Dựa theo năm sinh của mỗi người cùng quan niệm phong thủy cũng sẽ phân chia thành 2 nhóm chính là người thuộc Đông tứ mệnh và Tây tứ mệnh.

 • Những người thuộc Đông tứ mệnh sẽ có bản mệnh thuộc một trong cách hành: Hỏa, Mộc hoặc Thủy.
 • Người thuộc Tây tứ mệnh sẽ có bản mệnh thuộc hành:Thổ và Kim.

Theo phong thủy, mệnh và trạch có mối liên hệ vô cùng chặt chẽ. Bởi vậy mà chúng có sự hòa hợp, tương phối lẫn nhau. Cụ thể:

– Người thuộc Đông tứ mệnh nên xây nhà theo Đông tứ trạch.

– Người thuộc Tây tứ mệnh nên xây nhà theo Tây tứ trạch.

Với những người thuộc Tây tứ mệnh dù không phù hợp để xây nhà theo hướng Nam vẫn có thể hóa giải bằng cách sử dụng những loại vật phẩm phong thủy như gương bát quái, cóc thiềm thừ,… Cùng với đó là việc thiết kế, sắp xếp nội thất trong nhà, đặc biệt là khu vực bếp để có thể dung hòa được các hướng xấu, mang đến phong thủy tốt.

Nhà hướng Nam nên đặt bếp hướng nào?

Ông bà xưa đã đúc kết ra kinh nghiệm đặt bếp “tọa hung hướng cát”, có nghĩa là nằm ở hướng dữ nhưng nhìn về hướng tốt. Ví dụ với một công trình có kiến trúc hướng Nam mà mặt bếp lại quay về hướng Bắc là không đẹp. Nhà hướng Nam nên đặt bếp một trong các hướng sau: Hướng Đông Bắc hoặc hướng chính Tây.

Nhà hướng Nam thì bếp đặt tại hướng chính Tây được xem là tốt nhất và phù hợp nhất. Tối kỵ đặt bếp hướng Tây Bắc bởi sẽ mang lại nhiều tai họa cho gia chủ. Phong thủy đã được khoa học chứng minh là đúng. Bởi vậy mà việc xem hướng nhà, hướng bếp có mối liên quan mật thiết với nhau khi thiết kế nhà.

noi-that-go-tu-nhien-dep-noi-bat-giua-khong-gian-song-hien-dai-13

Xây nhà hướng Nam nên đặt ban thờ hướng nào?

Khi xây nhà hướng Nam nên đặt ban thờ về hướng tốt, hợp với tuổi của gia chủ. Dựa trên nguyên tắc “tọa cát hướng cát”, tức đặt ở hướng tốt và nhìn về hướng tốt. Năm sinh của gia chủ là khác nhau, do vậy, bát trạch cũng khác nhau. Có người hướng Đông rơi vào cung Thiên Y, nhưng gia chủ khác hướng Đông tốt nhưng lại thuộc cung Sinh khí.

Do vậy, nếu chỉ dựa vào nhà hướng Nam nên đặt ban thờ hướng nào cho tốt thì rất khó xác định. Mà cần phải căn cứ dựa trên tuổi gia chủ, kết hợp với hướng nhà để bố trí chính xác hơn.

Xây nhà hướng Nam mang đến những ưu điểm vượt trội về cuộc sống và phong thủy vì vậy, bạn nên cân nhắc để lựa chọn được hướng nhà tốt nhất. Nếu bạn đang có nhu cầu thiết kế nhà theo phong thủy hãy liên hệ đến Maxhome để được hỗ trợ tư vấn miễn phí nhé.

CTY CP KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 287 Trần Phú, thành phố Hà Tĩnh
 • Miền Tây: Số nhà L27-01 khu dân cư Ngân Thuận – Bình Thuỷ – Tp Cần Thơ
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ