Làm nhà 3 tầng xây tường 10 có được không?

Những vấn đề liên quan đến kĩ thuật xây dựng và phương pháp thi công nhà ở luôn được nhiều chủ nhà quan tâm. Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều yêu cầu tư vấn tương tự liên quan đế các vấn đề kết cấu, kĩ thuật trong xây dựng. Ở nội dung dưới đây, Maxhome sẽ giải đáp đến bạn vấn đề liên quan đến kĩ thuật xây dựng nhà 3 tầng xây tường 10 được không? Mời các bạn cùng theo dõi.

Tường 10 là gì?

Trong thiết kế và xây dựng, tường được chia làm 2 loại chính là tường 10 và tường 20. Vì thế, để biết được tường đó được sử dụng trong từng trường hợp nào, thì bạn cần có hiểu biết, cũng như được sự tư vấn từ những người có chuyên môn, kinh nghiệm. Để biết được nhà 3 tầng xây tường 10 được không thì bạn cũng cần hiểu rõ về cấu tạo, cũng như đặc trưng về mặt kĩ thuật của loại tường này trong xây dựng.

Tường 10 (hay còn gọi là tường đơn hoặc tường con kiến) thường có độ dày 110mm. Tường 10 có vai trò như một tấm phên, bảo vệ cho công trình. Thường được sử dụng làm tường ngăn chia phòng hoặc không gian, đặc biệt là bên trong ngôi nhà để tiết kiệm diện tích sử dụng cho gia đình. Còn tường bao che công trình và tiếp xúc với môi trường bên ngoài thì cần sử dụng tường 20.

Vì vậy, tường 10 thường được sử dụng cùng với tường chịu lực (tường 20) trong các công trình xây dựng, đặc biệt là các công trình dân dụng hiện nay, để đảm bảo tính kỹ thuật và yêu cầu về thi công và an toàn của công trình.

Những ưu, nhược điểm khi sử dụng tường 10 trong xây dựng?

Nhà 3 tầng xây tường 10 có được không? Nên hay không nên, thì bạn cũng cần biết rõ được những ưu, nhược điểm của loại tường này để có thể chọn xây dựng những vị trí phù hợp nhất.

Những ưu điểm khi xây dựng tường 10

 • Tường 10 có tốc độ thi công nhanh hơn so với tường 20.
 • Sử dụng tường 10 cũng giúp tiết kiệm chi phí vật tư, giúp chủ đầu tư tiết kiệm được tiền bạc, thời gian và sức lực.
 • Tường 10 còn có khả năng thoát nhiệt nhanh hơn.
 • Việc áp dụng tường 10 trong xây dựng cũng giúp tiết kiệm diện tích xây dựng. Bạn có thể tận dụng thêm không gian để căn phòng trở nên rộng rãi hơn nhờ việc sử dụng tường 10.

Nhược điểm khi dùng tường 10 là gì?

 • Tường 10 có khả năng chống nóng và chống ồn kém. Đặc biệt, tường này dễ bị thấm nước, rạn nứt và xuống cấp nhanh, không đảm bảo tính an toàn khi sử dụng. Vì vậy, tường 10 thường được sử dụng để ngăn chia không gian bên trong nhà.
 • Tường 10 chỉ phù hợp cho các ngôi nhà có số tầng ít, trọng lượng nhẹ và được bao bọc bởi các tường khác của các căn nhà lân cận.
 • Đối với nhà biệt thự, tường 10 có thể được sử dụng cho nhà có 3 tầng trở xuống.
 • Đối với nhà phố, tường 10 có thể được sử dụng cho nhà có 4 tầng trở xuống nếu có các tường hoặc nhà lân cận che chắn.

Nếu xây dựng ngôi nhà hoàn toàn bằng tường 10, trong khi các ngôi nhà khác xung quanh chưa được xây dựng, việc đào móng sẽ gây ra nhiều nguy hiểm và ảnh hưởng đến sự an toàn của ngôi nhà. Có thể xảy ra những tai nạn nguy hiểm như nhà bị sập, lún hay sụt, gây thiệt hại nghiêm trọng cho chủ nhân và các công trình lân cận.

Khi xây dựng tường 10, cần phải sử dụng cột bê tông cốt thép để thu tải trọng của ngôi nhà xuống đất. Tường 110mm có vai trò là tường bao quanh và không chịu nhiều lực tác động.

Khi nào nên xây nhà tường 10?

Có thể sử dụng tường 10 trong những trường hợp sau:

 • Tường 10 thường được sử dụng trong việc phân chia không gian và tạo ra các phòng riêng biệt trong nhà.
 • Tường 10 có thể thay thế cho tường chịu lực, nhưng chỉ khi điều kiện cho phép.
 • Tường 10 thích hợp cho những ngôi nhà phố có số tầng thấp. Thường được sử dụng trong các công trình nhà phố liền kề, với số tầng từ 4 trở xuống. Lúc này, tường 10 được bao quanh bởi các tường xung quanh của các công trình nhà ở khác.

 • Khi sử dụng tường 10 để thay thế cho tường chịu lực trong những công trình này, cần đảm bảo rằng các cột bê tông cốt thép được sử dụng là chắc chắn để chịu trọng lượng của ngôi nhà. Đồng thời, mức độ chịu lực của tường trong trường hợp này cũng phải được giảm thiểu.
 • Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng một ngôi nhà nhiều tầng, với nhiều phòng và chức năng sử dụng, không nên sử dụng tường 10. Thay vào đó, cần xây dựng tường 20 cho những phần tường cần chịu lực lớn, để đảm bảo an toàn cho toàn bộ công trình.

Vậy nhà 3 tầng xây tường 10 được không?

Câu trả lời là có thể sử dụng tường 10 cho nhà 3 tầng. Tuy nhiên, cần xem xét kỹ lưỡng từng trường hợp cụ thể và phù hợp với kết cấu của ngôi nhà. Để đưa ra đánh giá, lựa chọn và nhận định chính xác và phù hợp nhất, cần phải cân nhắc kỹ.

Đối với nhà biệt thự 3 tầng

 • Thường thì, kết cấu của nhà biệt thự 3 tầng sẽ phức tạp hơn so với nhà phố. Diện tích sử dụng của các công trình nhà biệt thự 3 tầng cũng thường rộng hơn nhiều so với nhà phố. Do đó, yêu cầu về tường chịu lực cũng cao hơn.
 • Đặc biệt, các công trình nhà biệt thự 3 tầng thường được xây dựng tại các vị trí đất độc lập, ít hoặc không có liên quan đến các công trình khác, do đó không thể dựa vào kết cấu hay tường của các nhà xung quanh. Vì vậy, việc sử dụng tường 10 cho các ngôi nhà biệt thự 3 tầng diện tích rộng là không khả thi.
 • Không nên sử dụng tường 10 khi xây dựng tại các vị trí gần tường bao quanh hay tường chịu lực. Tường 10 chỉ nên được sử dụng để phân chia các phòng. Đối với nhà biệt thự 3 tầng có diện tích rộng và kết cấu không dựa vào các công trình khác, câu hỏi “Có nên xây tường 10 cho nhà 3 tầng?” sẽ có câu trả lời là Không.

Đối với nhà phố 3 tầng

 • Cấu trúc đơn giản hơn và thường được xây dựng ở khu vực có nhiều công trình đã hoàn thành. Điều này là nhờ vào việc sử dụng lại các tường của các công trình cũ và hệ thống cột chắc chắn để chịu lực chính. Nhờ vậy, những công trình nhà phố 3 tầng có thể áp dụng tường 10 thay cho hệ thống tường chịu lực mà vẫn đảm bảo tính chất kết cấu.
 • Ngoài ra, việc sử dụng tường 10 còn giúp tiết kiệm diện tích sử dụng trong nhà. Vì vậy, so với biệt thự, nhà phố 3 tầng có thể sử dụng nhiều tường 10 hơn.
 • Khi thiết kế và xây dựng nhà phố 3 tầng, nên kết hợp cả hai loại tường. Nếu diện tích nhà hẹp, nên ưu tiên sử dụng tường 10 để tăng diện tích sử dụng và làm cho căn phòng trở nên rộng rãi hơn.

Những lưu ý khi xây tường 10 cho nhà 3 tầng

Bạn cần phải kiểm tra tường 10 khi xây như thế nào để đảm bảo được các yêu cầu về mặt kĩ thuật. Bạn cần phải xem khối xây đặc sẽ bao gồm gạch và vữa, mạch vữa ngang dày 12mm, dọc dày 10mm. Đồng thời, hãy đảm bảo rằng kích thước của tường là cao 1m, dày 0,2m và dài 5m.

 • Nếu tường đối diện với hướng mưa nhiều, bạn nên bổ sung các vật liệu kiến trúc như ô văng, mái đua hay ban công để giảm thiểu lượng mưa vào trong nhà.
 • Lưu ý không sử dụng tường 10 ở những vị trí không an toàn, ví dụ như tường trên sân thượng mà không có sắt lưới bảo vệ. Trong trường hợp này, tường 20 là lựa chọn phù hợp hơn.
 • Khi chọn gạch để xây tường 10, bạn có thể sử dụng gạch đặc hoặc gạch rỗng để làm cho tường nhẹ hơn. Tuy nhiên, nếu sử dụng gạch rỗng, hãy tránh sử dụng ở những vị trí tường chịu lực vì không đảm bảo được yêu cầu về khả năng chịu lực.

Trên đây là toàn bộ những giải đáp liên quan đến thắc mắc nhà 3 tầng xây tường 10 được không mà chúng tôi tiếp nhận được từ rất nhiều khách hàng. Hy vọng rằng, với những giải thích nêu trên,  chủ đầu tư có thể giải đáp được những thắc mắc mà mình đang mắc phải, và biết được nên lựa chọn loại tường nào cho ngôi nhà 3 tầng của mình nhé!

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ