Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn dễ dàng thực hiện

huong-dan-quy-trinh-do-be-tong-cot-dam-san-de-dang-thuc-hien

Trong việc xây nhà hiện nay, mọi giai đoạn trong quá trình thi công nhà ở từ khâu thiết kế, chuẩn bị vật liệu thi công đến khâu xây dựng đều cần được chủ đầu tư quan tâm và tìm hiểu. Trong bài viết này, Maxhome chia sẻ với bạn quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn đúng kỹ thuật và dễ dàng nhất!

Một trong số những vướng mắc mà chủ đầu tư gặp phải liên quan đến quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn

Hướng dẫn quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn: Chủ đầu tư cần chú ý 4 lưu ý dưới đây:

I. Kiểm tra cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông

Cốp pha phải đảm bảo yêu cầu kỹ thuật: Đo đạc xác định vị trí đặt cốp pha, cốp pha phải đảm bảo chắc chắn, kín, chống mất nước khi đổ, dầm bê tông.

Cốp pha cột: Chân cốp pha phải đảm bảo đúng vị trí, chắc chắn đảm bảo khi đổ bê tông không bị xô lệch; cốp pha cột cần phải chống, neo, rọi đảm bảo cho cột không bị nghiêng, phình.

Cốp pha dầm: Thành cốp pha phải thẳng không cong vênh, kiểm tra cao độ đáy dầm.

Cốp pha sàn: Kiểm tra độ võng, cao độ đáy sàn tại nhiều vị trí.

Trong quá trình đổ bê tông: Cốt thép cần phải đạt được các tiêu chí: chủng loại thép, vị trí, số lượng, chiều dài, nối, buộc thép phải theo thiết kế; làm sạch và đánh rỉ thép.

Kiểm tra cốp pha, cốt thép trước khi đổ bê tông

II. Quá trình chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Để có được thiết kế biệt thự đẹp, chủ đầu tư cần có quá trình chuẩn bị chu đáo kể cả về thiết kế đến thi công. Quá trình chuẩn bị trước khi đổ bê tông, chủ đầu tư cần chuẩn bị thực hiện các bước như sau:

 • Chuẩn bị, tính toán nhân lực, máy móc thiết bị đảm bảo cho quy trình đổ bê tông.
 • Tính toán thời gian đổ bê tông.
 • Tính toán mặt bằng thi công đổ bê tông.
 • Đảm bảo về mặt an toàn khi thi công trong quá trình tiến hành đổ bê tông cột, dầm, sàn.
 • Dọn dẹp, dội nước làm sạch cốp pha, cốt thép.

III. Hướng dẫn chi tiết quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn

3.1 Quy trình đổ bê tông cột

 • Đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ.
 • Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m.
 • Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, dùng đầm dùi để đầm, chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm dùi khoảng 30 – 50cm, thời gian đầm khoảng 20 – 40s. Chú ý trong quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép.
 • Lưu ý với kết cấu có cửa, khi đổ đến cửa đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên.
 • Khi đổ bê tông cột lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy, để khắc phục hiện tượng này trước khi đổ bê tông ta đổ 1 lớp vữa xi măng dày khoảng 10 – 20cm.
Quy trình đổ bê tông cột

3.2 Quy trình đổ bê tông dầm

Trong nhà ở dân dụng, chiều cao dầm ít khi vượt quá 50cm, người ta thường tiến hành đổ bê tông dầm cùng với bản sàn.

Những trường hợp đặc biệt như chiều cao dầm lớn hơn 80cm mới đổ bê tông dầm riêng không chung với bản sàn. Với loại dầm này, người ta không đổ bê tông thành từng lớp theo suốt chiều dài dầm mà sẽ đổ theo kiểu bậc thang từng đoạn khoảng 1m, đạt tới cao độ dầm rồi mới đổ đoạn kế tiếp.

Khi đổ bê tông toàn khối dầm và bản sàn liên kết với cột, cần chú ý sau khi đổ cột đến độ cao cách mặt đáy dầm tự 3 – 5cm, ta phải ngừng lại 1 – 2 giờ để bê tông có đủ thời gian co ngót rồi mới đổ tiếp dầm và bản sàn.

Thông thường khi thực hiện thủ công với một số ít thợ, công việc này được tách ra làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 đổ cột xong, mới tiến hành ghép cốp pha dầm và bản sàn để thực hiện tiếp giai đoạn 2.

3.3 Quy trình đổ bê tông sàn

Sàn cũng có cấu tạo gần giống như dầm, nhưng sàn có mặt cắt ngang rộng hơn và chiều dày lại nhỏ hơn, do đó không cần cốt thép khung và đai.

Chiều dày sàn nhà ở thông thường từ 8 – 10cm. Bê tông sàn thường không yêu cầu chống thấm, chống nóng cao như mái nhưng cũng phải tuân thủ việc bảo dưỡng tránh không bị nứt. Phải đổ bê tông sàn theo hướng giật lùi và thành một lớp, tránh hiện tượng phân tầng có thể xảy ra.

Mặt sàn chia thành từng dải để đổ bê tông, mỗi dải rộng từ 1 – 2m. Đổ xong một dải mới đổ dải kế tiếp.

Hình ảnh đổ bê tông sàn tầng 2

Khi đổ cách dầm chính khoảng 1m thì bắt đầu đổ dầm chính. Đổ bê tông vào dầm đến cách mặt trên cốp pha sàn khoảng từ 5 – 10cm lại tiếp tục đổ bê tông sàn. Khi đổ bê tông sàn cần khống chế độ cao bằng các cữ, nếu không sẽ bị lãng phí bê tông ở khâu này. Dùng bàn xoa gỗ đập và xoa cho phẳng mặt sau khi đã đầm dùi kỹ.

Khối bê tông cần đổ bao giờ cũng ở vị trí thấp hơn vị trí của các phương tiện vận chuyển bê tông tới, tức là đường vận chuyển bê tông phải cao hơn kết cấu công trình. Đổ bê tông sàn bắt đầu từ chỗ xa nhất với vị trí tiếp nhận và lùi dần về vị trí gần. Tránh không cho nước đọng ở 2 đầu và các góc cốp pha, dọc theo mặt vách hộc cốp pha.

Tất cả các thao tác như đầm, gạt mặt, xoa phải tiến hành ngay lập tức, theo hình thức “cuốn chiếu” từng khu vực đã đổ được 15 phút.

IV. Một số lưu ý thực tế khi đổ bê tông cột, dầm, sàn

Khi tiến hành đổ bê tông, cần chú ý khi nào nên trộn lại bê tông?

Vữa bê tông đã trộn khoảng 1 giờ 30 phút mà chưa đổ vào khuôn thì cần được trộn lại. Tuy nhiên, không nên thêm nước vào vì vữa bê tông ngót nước thao tác kém linh hoạt hơn nhưng chất lượng lại không bị giảm. Nếu trộn thêm nước, lượng nước thừa sẽ làm vữa bê tông bị nhão, giảm cường độ chịu lực.

Qua những hướng dẫn trên, Maxhome hy vọng bạn có thể có được thực hiện và hoàn thiện được quá trình thi công đổ bê tông cột, dầm, sàn đầy đủ và chính xác nhất. Mọi thắc mắc và yêu cầu tư vấn thiết kế kiến trúc, thi công xin hãy liên hệ với Maxhome để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ