Kinh nghiệm khi sửa chữa, nâng tầng nhà

Sửa nhà nâng tầng là phương án mở rộng không gian dựa trên nền móng đã có sẵn. Tuy nhiên khi thực hiện hình thức cải tạo này yêu cầu cần có sự tính toán kỹ lưỡng trước khi tiến hành. Nếu bạn đang có ý định sửa nhà nâng tầng hãy tham khảo bài viết dưới đây của chúng tôi:

Sửa nhà nâng tầng là gì?

Sửa nhà nâng tầng là sử dụng các biện pháp kỹ thuật trong thi công, xây dựng để cơi nới, nâng thêm tầng lầu cho ngôi nhà.

Việc sửa nhà, thêm tầng sẽ giúp tăng thêm diện tích, không gian sinh hoạt nhằm đáp ứng nhu cầu vệ sinh, sinh hoạt của gia đình, ngoài ra còn giúp cải thiện tình trạng lỗi thời của ngôi nhà và bắt kịp xu hướng của thời đại.

Biện pháp sửa nhà nâng tầng phổ biến hiện nay

Trước khi thực hiện sửa nhà nâng tầng chúng ta cần tiến hành khảo sát căn cứ thực tế về địa chất, hiện trạng cũ, nhu cầu mới để có các biện pháp cải tạo nâng tầng hiệu quả:

Cải tạo nâng tầng không cần gia cố móng và cột

Trường hợp: Nhà đã được tính toán nâng tầng từ trước hoặc kết cấu hiện trạng cũ tương đối vững mà chỉ nâng lên 1 tầng mái bê tông, mái tôn,… thì không cần gia cố móng

Cách làm: Với nhà đã tính toán nâng tầng từ trước sẽ có thép chờ sẵn, chúng ta tiến hành đánh gỉ và nối thép đúng theo quy chuẩn xây dựng về nối thép.

Trường hợp có tính toán nâng tầng, làm móng chắc chắn nhưng không có thép chờ sẽ tiến hành khoan cấy và nối thép lên sau đó tiến hành ghép cốp pha cột đổ bê tông cột và thực hiện các công tác tiếp theo trong xây nhà mới.

Cải tạo nâng tầng gia cố cột

Trường hợp: Áp dụng khi tiết diện cột cũ không đủ khả năng chịu lực khi nâng thêm 1,2 tầng nữa thì phải tiến hành gia cố cột.

Cách làm: 

 • Cắt đục bỏ tường xung quanh cột cũ và lớp vữa trên cột cũ
 • Khoan cấy sắt đai và sắt chủ, sắt chờ bằng SIKA 731 2 thành phần A – B
 • Quét lớp SIKA 731 2 thành phần  A – B kết nối với bê tông mới và bê tông cũ
 • Lắp dựng cốp pha và đổ bê tông
 • Tháo dỡ cốp pha và xây tô
 • Lưu ý: Khi thi công cần đảm bảo sự liên kết giữa bê tông cốt thép gia cố thêm và bê tông cốt thép của cột cũ bằng các đai C và sika liên kết.

Cải tạo nâng tầng gia cố móng nhà

Trường hợp: Móng nhà cũ không đủ khả năng chịu lực khi nhà tăng tải trọng thêm 1, 2 tầng

Cách làm:

 • Đào đất xuống các định cao độ móng đơn cũ ( Chú ý không đào quá sâu so với chân hệ móng củ tránh trường hợp sụt móng). 
 • Tạo hố móng băng kết nối bao quanh chân hệ móng cũ. 
 • Khoan cấy sắt bằng Ramset kết nối (Chú ý độ sâu lỗ khoan và kích cỡ mũi khoan theo tiêu chuẩn với đường kính sắt cần cấy). 
 • Tạo sàn, dầm cốt thép, sắt chờ cổ cột hoặc giá cố cột trên móng băng để liên kết với hệ móng đơn cũ. 
 • Lắp dựng cốp pha và đổ bê tông móng băng mới bao phủ hệ móng củ. 
 • Xử lý khu vực hầm phân, hố ga, hệ nước cấp thoát. 
 • San lấp mặt bằng. 

Chú ý: Cần căn cứ vào địa chất, hiện trạng ngôi nhà, công năng sử dụng mới và đặc biệt là hệ móng cũ là móng băng, móng đơn hay móng cọc..để có biện pháp gia cố móng phù hợp nhất

Cải tạo nâng tầng gia cố cả cột và móng

Trường hợp: Móng cũ không đủ khả năng chịu lực khi nhà tăng tải trọng thêm 1, 2 tầng mà biện pháp gia cố mình móng hoặc cột không đáp ứng được.

Cách làm: Tiến hàng gia cố và thi công móng băng trước sau đó sẽ gia cố hoặc cấy ghép cột mới sau.

Chú ý: Có một số trường hợp ngoài gia cố cột và móng cũ đồng thời làm thêm móng và cột mới liên kết với hệ móng cũ tạo thành một khối thống nhất.

Những điều nên làm khi sửa nhà nâng tầng

Xin phép xây dựng

Trước khi tiến hành sửa nhà bắt buộc chúng ta phải xin giấy phép sửa chữa tại cơ quan có thẩm quyền Quận/ Huyện. 

Phải chuẩn bị hồ sơ bản vẽ thiết kế ban đầu và bản vẽ thiết kế sau khi hoàn thiện, phương án sửa chữa và một số giấy tờ khác để hoàn thiện thủ tục xin cấp phép nhanh chóng. 

Khi tiến hành thêm tầng phải tuân thủ nghiêm ngặt về chiều cao, khoảng lùi đã đăng ký. Nếu vi phạm sẽ bị phạt hành chính, buộc phải phá dỡ gây rắc rối và ảnh hưởng đến tiến độ thi công.

Số tầng được nâng thêm cần phải tính toán kỹ lưỡng phù hợp với kết cấu chịu lực của ngôi nhà.

Kiểm tra cột nhà cũ

Trước khi sửa nhà thêm tầng, quý khách cần kiểm tra, xem xét tình trạng cột chống của nhà cũ. Nếu ngôi nhà không có cây cột chống xuyên suốt tầng 1 và tầng 2 chúng ta sẽ tiến hành nối tiếp thêm cột vào cột nhà cũ. Trước khi thi công cần kiểm tra quý khách hãy chắc chắn rằng cột chống nhà của mình đủ to và chắc chắn.

Tính toán chi phí

Chi phí là yếu tố quan trọng trong quá trình sửa chữa nâng tầng, chúng ta cần có sự tham khảo chi phí giá vật liệu xây dựng, thuê nhân công,…. Nếu thực hiện gia cố móng và cột sẽ cần cải tạo lại điện nước toàn nhà, phần vật liệu cũ cơ bản được phá bỏ vì vậy chi phí sẽ cao hơn.

Tính toán chiều cao tầng nhà

Khi sửa nhà thêm tầng, nâng tầng nhà, quý khách cần tính toán chiều cao của tầng nhà để thi công sao cho hợp lý, tạo cảm giác thoải mái nhất cho không gian sinh hoạt. Chiều cao tầng nhà là khoảng cách giữa 2 sàn nhà được tính từ sàn tầng dưới đến sàn tầng kế tiếp. Tùy vào yêu cầu quý khách thích chiều cao phòng thấp hay cao mà sẽ đưa ra sự lựa chọn phù hợp.

Lưu ý khi làm mái nhà

Khi sửa nhà nâng tầng, quý khách nên chú ý tới mái nhà. Tốt nhất, quý khách nên làm mái nhà dốc để thoát khí tốt, tạo cảm giác thoáng đãng và giảm áp lực cho nền móng.

Chọn vật liệu xây dựng chất liệu tốt

Việc nâng tầng nhà sẽ khiến cho nền móng ngôi nhà gánh thêm trọng lượng lớn. Do đó, quý khách nên ưu tiên chọn các loại vật liệu nhẹ, đạt chất lượng tốt để hạn chế làm giảm tuổi thọ của công trình.

 

Những điều không nên làm khi sửa nhà nâng tầng

Ngoài những điều nên làm khi sửa nhà nâng tầng, quý khách cần chú ý đến một số điều không nên làm dưới đây để hạn chế ảnh hưởng đến chất lượng của ngôi nhà.

Tránh xây quá cao so với sức chịu lực của kết cấu cũ

Chiều cao khi sửa nhà nâng tầng ảnh hưởng rất lớn đến nền móng cũ. Tùy vào độ chịu lực của ngôi nhà mà quý khách tính toán chiều cao sao cho hợp lý. Nếu nền móng yếu mà nâng tầng với độ cao lớn sẽ gia tăng áp lực, dễ sụt lún hoặc nghiêng nhà.

Vi phạm quy định về độ cao và khoảng lùi trong bản vẽ

Nếu không tuân thủ các quy định xây dựng trong quá trình thi công sẽ không được phép tiến hành nâng tầng nhà hoặc việc sửa nhà thêm tầng bị trì trệ. Khách hàng nên tính toán thật kỹ trong bản vẽ cấp phép để quá trình thi công, sửa chữa thuận lợi.

Trên đây là những biện pháp cải tạo nâng tầng và những lưu ý khi tiến hành thi công mà gia chủ cần nắm được. Hy vọng bài viết cung cấp thông tin hữu ích để gia chủ sở hữu được ngôi nhà đúng ý nhất.

 

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ