Trạch tuổi là gì? Cách tính trạch tuổi khi làm nhà

Người Việt rất coi trọng phong thủy khi làm nhà bởi đây là việc trọng đại, ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống và sự thịnh vượng của gia đình. Ngoài những yếu tố ảnh hưởng như kim lâu, tam tai,… thì một yếu tố khác cũng được nhiều người quan tâm chính là trạch tuổi. Vậy trạch tuổi là gì? Nó có ý nghĩa và liên quan thế nào đến việc làm nhà. Hãy cùng Maxhome tìm hiểu luôn nhé!

I. Trạch tuổi là gì?

Trạch tuổi là gì? Theo từ điển Hán Việt, từ trạch có nhiều nghĩa trong đó có một cách định nghĩa chữ trạch là nhà ở, mồ mả. Từ trạch còn có thể ghép với nhiều từ để ra một từ có nghĩa như trạch khoán là khế ước bán nhà, trạch ưu là nỗi buồn trong nhà. Ngoài ra trong phong thủy, trạch cũng có thể hiểu là một khí mạch tương quan với long mạch, tức là mang yếu tố như một đường truyền dẫn khí. Lúc này trạch được xem như mang một luồng khí đi vào cửa chính của ngôi nhà. Sau đó thoát ra khỏi cửa để về với tự nhiên. Vậy nên trong xây dựng nhà, ít khi người ta để nhà bế khí, tức là không có cho thông khí, thoáng khí. Tuy nhiên, hiểu chung nhất với thì trạch tuổi có nghĩa ngắn gọn là tuổi làm nhà.

II. Cách tính trạch tuổi

Phong thủy có những cách tính làm sao cho trạch tuổi tốt, trạch tuổi xấu, tức là tuổi nào làm nhà tốt và tuổi nào làm nhà nên tránh. Các thầy phong thủy đã nghiên cứu trạch tuổi bằng cách tính Cửu trạch vận niên. Mỗi năm tốt sẽ ứng với một tuổi của từng người. Cách tính này cũng có quy tắc riêng. Có 9 ô, bắt đầu từ số 1 và lần lượt đến số 9; mỗi ô tương ứng với 1 số tuổi. Cùng xem cách tính như thế nào nhé!
Nhìn vào bảng Cửu trạch vạn niên, chúng ta có thể thấy các số tương ứng với các cung khác nhau. Trong đó, có 4 trạch tốt có thể làm nhà, còn lại 5 trạch xấu thì không nên xây dựng nhà cửa gì vào năm đó. việc này sẽ ảnh hưởng đến cát lộc hoặc gây hậu họa cho gia chủ nếu cố làm. Chúng ta vẫn hay nghe câu: “Làm nhà cửu trạch vận từng niên Bảo Lộc Phúc Đức phú thọ yên Nếu gặp Bại Hư Khốc Quỷ Tử Ất là sát chủ hoặc thê hiền” Các câu thơ trên đã nhắc đến 9 cung vận niên tốt xấu. Theo đó, Phúc, Đức, Bảo, Lộc là những trạch mang lại may mắn, hạnh phúc viên mãn. Ngược lại, Bại, Hư, Khốc, Quỷ, Tử là những trạch xấu, mang đến tai ương, xui xẻo cho gia chủ. Vì vậy, nếu gia năm nay gia chủ đang thuộc những trạch này, nên tránh việc xây nhà hoặc làm những công việc đại trọng.
Cách tính: Trạch là một trong những quy luật tốt xấu mà gia chủ trước khi làm nhà cần phải quan tâm, chú ý. Theo đó, để tính tuổi trạch chính xác có thể làm theo 1 trong 2 cách tính như sau:
 • Cách 1:
“Tuổi mụ chia 9”. Kết quả dư ứng với số nào thì tương đương với các giá trị sau: Trạch Phúc (1) – Trạch Đức (2) – Trạch Bại (3) – Trạch Hư (4) – Trạch Khốc (5) – Trạch Quỷ (6) – Trạch Tử (7) – Trạch Bảo (8) – Trạch Lộc (9). Ví dụ: Năm nay 52 tuổi. Lấy 52 chia 9 được 5 dư 7 ứng với cung mệnh Trạch Tử. Đây được coi là năm khá xấu để gia chủ làm nhà vì vậy gia chủ không nên làm nhà cửa vào những năm như vậy.
 • Cách 2:
Bắt đầu từ ô số 1, sẽ ứng với cung và trạch khác nhau. Ví dụ, nhìn vào bảng, số 1 ứng với 1 tuổi có cung Khôn, trạch Phúc, số 2 ứng với tuổi 2 thuộc cung Đoài, trạch Đức, số 3 ứng với 3 tuổi thuộc cung Càn, trạch Bại, cứ như vậy cho đến số 9 ứng với 9 tuổi thuộc cung Ly, trạch Lộc. Số 10 thì quay lại ô số 1, tương tự với 20, 30, 40… Nhìn vào bảng và cách tính này, tự bạn cũng có thể nhìn ra được tuổi mình có hợp với trạch tốt để làm nhà hay không.

Tuổi tốt để làm nhà

Sau khi tính tuổi theo Cửu Trạch, ta có một số tuổi tốt nên làm nhà:
 • Tuổi 27- 36-45-54-63-72: là được Trạch Lộc (Rất tốt)
 • Tuổi 26- 35-44-53-62-71: là được Trạch Bảo (Tốt)
 • Tuổi 20- 29-38-47-56-65: là được Trạch Đức (Tốt)
 • Tuổi 19- 28-37-46-55-64: là được Trạch Phúc (Tốt)

Tuổi không nên làm nhà

 • Tuổi 19- 30-39-48-57-66: Trạch Bại. Làm việc to nhỏ thường bị thất bại hỏng việc.
 • Tuổi 20- 31-40-49-58-67: Trạch Hư. Công việc dễ bị hư hỏng.
 • Tuổi 21- 32-41-50-59-68: Trạch Trung có nghĩa khắc xấu.
 • Tuổi 22- 33-42-51-60-69: Trạch Quỷ. Trong những năm này, gia chủ sẽ gặp những điều hung dữ ở các nơi dồn đến. Hoặc muốn nói đến những quấy phá việc trong gia đình và công việc của người đứng tuổi năm Quỷ, làm cho mọi việc đều bị bỏ giở, sai sót.
 • Tuổi 23- 34-43-52-61-70: Trạch Tử. Nhắc nhở thận trọng ốm đau nguy hiểm đến tính mạng.

III. Cách hoá giải hướng nhà không hợp mệnh Trạch

Có nhiều cách hóa giải hướng nhà không hợp mệnh trạch
Thông thường, hướng nhà được đặt theo người nam trụ cột trong gia đình, có thể là bố hoặc ông nội (nếu ở với ông bà). Không phải nhà nào cũng đã xây dựng nhà theo hướng hợp với mệnh Trạch của gia chủ. Chính vì thế mà phong thủy cũng đưa ra một vài giải pháp để hóa giải, giúp cho gia chủ giảm bớt tai ương và bệnh ách. Một số cách đặt vị trí của bàn thờ, khu bếp, phòng ngủ, nhà vệ sinh sẽ giúp ích khá nhiều cho việc hướng nhà dù không hợp vẫn có thể làm ăn khấm khá và gia thất yên ấm. Một số mẹo được gợi ý chính là khu bếp thì nên tọa hung hướng cát, tức là đặt ở vị trí xấu và hướng về vị trí đẹp. Phòng ngủ đặt ở vị trí cát, giường ngủ đặt theo hướng Bắc – Nam là hướng từ trường của Trái đất, hợp phong thủy và cả tự nhiên. Như vậy sẽ giúp cho việc lưu thông máu tốt và phong thủy cũng tốt. Khu vực thờ tự thì chắc chắn cần đặt ở vị trí cát để mong cầu tiền tài hoặc sức khỏe. Nhà vệ sinh thì sẽ đặt ở vị trí Hung, cửa nhà vệ sinh nhìn ra hướng Cát theo mệnh của gia chủ. Bài viết trên Maxhome đã cung cấp cho bạn những thông tin cơ bản về trạch tuổi là gì cũng như những yếu tố liên quan đến trạch tuổi. Nếu bạn có ý định làm nhà hãy tham khảo thật kỹ để việc xây dựng được hoàn thành tốt đẹp và mang lại cho bạn nhiều may mắn, tài lộc nhé!

CÔNG TY TNHH KIẾN TRÚC VÀ XÂY DỰNG MAXHOME MIỀN BẮC VIỆT NAM

 • Hà Nội: Số 180 Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội
 • TP HCM: Số 162 – 164 Cộng Hòa, Phường 12, Tân Bình
 • Bình Dương: 578H/8 tổ 6, ấp Phú Thuận, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương
 • Miền Trung: Số 28 Hà Hoàng, Thạch Trung, Tp Hà Tĩnh
 • Tây Nguyên: Số 34QL14, xã Hoà Khánh, Tp. Buôn Mê Thuột, Đắk Lắk
 • Miền Tây: Số 15-16 đường Mai Chí Thọ, Phú Thứ, Cái Răng, Cần Thơ
 • Cà Mau: QL1A – Chợ Nhà Phấn, Thạnh Phú, Cái Nước, Cà Mau.
 • Email: info@maxhomevn.com
 • Hotline 24/7: 092.774.8888  092.924.5555

NHẬN TƯ VẤN LÀM NHÀ